Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ngân Sơn - tỉnh Bắc Kạn

Lịch sử - Văn hóa

(Cập nhật lúc: 10/12/2012 )

Truyền thống cách mạng hào hùng

Từ trước cách mạng tháng tám năm 1945 và trải qua những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp nhân dân các dân tộc huyện Ngân Sơn nói riêng và cả vùng núi Việt Bắc đã phát huy mạnh mẽ tinh thần dân tộc, truyền thống cách mạng, viết lên những trang sử vẻ vang và oanh liệt.

Dưới thời thực dân Pháp đô hộ, cuộc sống của đồng bào các dân tộc huyện Ngân Sơn phải chịu nhiều khó khăn, gian khổ. Vì lẽ đó, nhân dân nơi đây đã sớm giác ngộ cách mạng. Năm 1943, tại thôn Bản Duồm, xã Thượng Ân đã thành lập được chi bộ Chí Kiên - chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn. Tiếp đó các phong trào cách mạng phát triển mạnh, công tác xây dựng các đội tự vệ chiến đấu được đặc biệt được coi trọng.

Năm 1944, đứng trước phong trào cách mạng phát triển mạnh mẽ trên cả nước đòi hỏi phải có một đội quân chủ lực đi đầu trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân.

Đầu năm 1945, một bộ phận của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được điều về hoạt động và gây cơ sở ở Ngân Sơn. Đoàn quân đã được nhân dân các dân tộc nồng nhiệt chào đón. Phong trào cách mạng ở Ngân Sơn như được tiếp thêm một luồng sinh khí mới, hàng trăm thanh niên địa phương hăng hái, tình nguyện gia nhập Đội và các đơn vị tự vệ chiến đấu. Lực lượng cách mạng Ngân Sơn có bước phát triển mới cả về số lượng và chất lượng.

Ngày 9-3-1945, Nhật đảo chính Pháp, thực hiện Chỉ thị của cấp trên, các đội tự vệ chiến đấu của các địa phương trong toàn huyện đã phối hợp chặt chẽ với đơn vị Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, đẩy mạnh các hoạt động đấu tranh vũ trang, diệt ác, trừ gian, binh vận và các hình thức đấu tranh chính trị khác trên toàn địa bàn. Đến tháng 3/1945, chính quyền cách mạng được thành lập ở hầu hết các xã trong huyện.

Với tinh thần chủ động tiến công địch trên các mặt, quân và dân Ngân Sơn không những đã bảo vệ thành công chính quyền cách mạng non trẻ ở từng cơ sở mà còn thúc đẩy phong trào cách mạng trên toàn huyện chuyển sang một giai đoạn phát triển cao hơn về chất lượng, góp phần xứng đáng cùng nhân dân các dân tộc trong tỉnh và đồng bào cả nước làm nên thắng lợi vĩ đại của cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945.

Phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, huyện Ngân Sơn đã và đang có những khởi sắc về mọi mặt, từng bước khai thác  tiềm năng thế mạnh của địa phương. Có được những kết quả trên, đó là nhờ sức mạnh đoàn kết của đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong toàn huyện, không ngừng phấn đấu, vượt qua khó khăn, thi đua thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ đề ra.

Đời sống văn hóa tinh thần phong phú

Huyện Ngân Sơn hiện có 28.421 người với nhiều thành phần dân tộc cùng sinh sống nhưng chủ yếu là bà con các dân tộc Tày, Nùng, Dao. Bà con dân tộc Dao đa số thuộc nhóm Dao Tiền, sống rải rác các vùng núi cao, cuộc sống chủ yếu tự cung tự cấp, khép kín, ít giao du với bên ngoài, họ giao tiếp bằng tiếng dân tộc của mình hoặc tiếng Tày. Trang phục của người Dao Tiền rất nhã nhặn, tinh tế. Nếu người Dao đỏ mặc trang phục với những họa tiết chủ yếu là màu đỏ thì trang phục của người Dao Tiền lại thường có màu chàm và màu trắng. Một bộ trang phục hoàn chỉnh của người Dao gồm: Áo, yếm, xà cạp, dây lưng, khăn vấn đầu, váy dài cùng đồ trang sức màu bạc... Trong cộng động người Dao, chỉ có người Dao Tiền là mặc trang phục váy. Cộng đồng các dân tộc trong huyện với những truyền thống và bản sắc riêng đã hình thành nên nền văn hoá đa dạng, nhiều nét độc đáo. Sự đa dạng của kho tàng văn hoá nghệ thuật dân gian về cơ bản vẫn được bảo tồn và lưu truyền cho đến ngày nay. Đời sống văn hoá đều được người dân quan tâm phát triển, gìn giữ bản sắc văn hoá của từng làng quê.

Cùng với đó, Ngân Sơn đặc biệt chú trọng đến việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng xã hội, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư; đồng thời tạo cơ chế để thu hút các công trình, dự án; nâng cao hiệu quả các nguồn vốn được đầu tư để thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại các xã vùng cao, vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Lĩnh vực văn hoá - xã hội của huyện có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể, bình quân lương thực đầu người hiện nay đạt xấp xỉ 600kg/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đầu nhiệm kỳ trước là trên 50%, đến cuối năm 2011, số hộ nghèo trên toàn huyện chỉ còn hơn 32% theo tiêu chí mới. Phấn đấu đến hết năm 2012, huyện chỉ còn khoảng 26% và phấn đấu giảm nghèo nhanh ở các năm tiếp theo. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi, các ngày lễ lớn được tổ chức chu đáo, trọng thể. Vào ngày 15 tháng giêng âm lịch hàng năm, Ngân Sơn có lễ hội Lồng Tồng. Trong lễ hội có nhiều trò chơi dân gian như: Múa kèn, thổi sáo, tung còn, trai gái hát giao duyên./.

 

 

Sign In

Chung nhan Tin Nhiem Mang