Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ngân Sơn - tỉnh Bắc Kạn

Ngân Sơn chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

( Cập nhật lúc: 23/12/2019  )
Lực lượng Kiểm lâm huyện Ngân Sơn thường xuyên tuần tra, kiểm tra nhằm phát hiện sớm nguy cơ cháy rừng
Toàn huyện Ngân Sơn hiện có trên 57.000ha đất lâm nghiệp, trong đó có trên 42.000ha đất có rừng, là huyện nằm trong vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng của tỉnh, với hơn 7.000ha diện tích rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao. Vì vậy, công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) luôn được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong quản lý, bảo vệ rừng.

Do địa hình đồi núi cao, hiểm trở, dân cư thưa thớt phân bố không đồng đều, vào mùa khô nhiệt độ giảm thấp gây ra nhiều đợt rét đậm, rét hại, sương muối làm cho cây cỏ chết khô hàng loạt, tạo nên nguồn vật liệu dễ cháy lớn. Mùa khô lại trùng với thời điểm người dân đốt nương trồng ngô nên việc triển khai công tác PCCCR ở Ngân Sơn gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng nên huyện Ngân Sơn đã chủ động được việc PCCCR.

Được đánh giá là một trong những xã thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR, bước vào mùa khô năm 2019-2020, xã Bằng Vân đã xây dựng phương án, xác định những điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để phối hợp với cán bộ kiểm lâm tổ chức cho 15 thôn bản ký cam kết bảo vệ rừng, đồng thời tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật quản lý bảo vệ rừng tới nhân dân.

Đồng chí Nông Hồng Quảng-Chủ tịch UBND xã Bằng Vân cho biết: Là một trong 10 xã trọng điểm cháy của huyện, hiện Bằng Vân có hơn 5.000ha rừng, chủ yếu là rừng phòng hộ. Để chủ động quản lý, bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng, xã chỉ đạo các trưởng thôn phối hợp với kiểm lâm địa bàn vận động, tuyên truyền người dân không phát rừng làm nương rẫy, nghiêm cấm phá rừng, đốt rừng làm nương. Đối với những nơi canh tác gần rừng phòng hộ, xã chỉ đạo phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định canh tác, nếu có đốt nương phải báo với thôn, kiểm lâm địa bàn để có phương án kịp thời nếu xảy ra tình huống xấu. Trong 2 năm trở lại đây, toàn xã không có vụ cháy rừng nào xảy ra.

Với phương châm “Phòng cháy là chủ đạo, chữa cháy phải kịp thời” và “4 tại chỗ”, UBND huyện Ngân Sơn yêu cầu Hạt Kiểm lâm thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biễn thời tiết và kịp thời thông báo, cảnh báo cấp dự báo cháy rừng để mọi người dân thực hiện. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến kịp thời, đầy đủ các văn bản, chính sách của trung ương, địa phương về PCCCR cho nhân dân được biết và thực hiện. Vào thời điểm hanh khô, phải duy trì thường trực 24/24giờ. Khi xảy ra cháy rừng trên địa bàn xã, bản, Chủ tịch UBND xã phải tổ chức huy động lực lượng, phương tiện, công cụ tại chỗ dập tắt không để cháy lan và khi đám cháy vượt quá tầm kiểm soát phái báo ngay với Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững của huyện để huy động lực lượng ứng cứu kịp thời.

Ông Hoàng Văn Trường – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ngân Sơn cho biết: Để chủ động phòng, chống cháy rừng, ngay từ đầu mùa khô năm 2019 - 2020, Hạt Kiểm lâm đã tham mưu cho UBND huyện kiện toàn Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững cấp huyện; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn củng cố, kiện toàn lại các Ban Chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ và PCCCR, củng cố, kiện toàn 175 tổ đội PCCCR ở các thôn. Xây dựng phương án, kế hoạch PCCCR cấp huyện, xã. Phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo phụ trách đến từng xã, Ban chỉ huy phụ trách đến từng thôn để tổ chức thực hiện. Tổ chức, triển khai ký hợp đồng bảo vệ rừng và PCCCR trong những tháng mùa khô trong các xã vùng trọng điểm cháy. Tăng cường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác PCCCR. Đồng thời, thực hiện tốt quy chế phối hợp với lực lượng Công an, Quân đội trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR…

Với nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác phòng, chống cháy rừng, năm 2019 trên địa bàn huyện Ngân Sơn không xảy ra vụ cháy rừng nào. Bước vào mùa khô năm nay, thời tiết diễn biến phức tạp với nhiều đợt rét đậm, rét hại kèm theo thời tiết khô hanh kéo dài khiến nguy cơ xảy ra cháy rừng rất lớn  Vì vậy, huyện Ngân Sơn đang tích cực chủ động triển khai công tác phòng cháy chữa cháy nhằm bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên và diện tích rừng trồng của nhân dân, tuyên truyền, vận động người dân tham gia, nâng cao ý thức chấp hành công tác PCCCR./.

Đồng Lai
Sign In

Chung nhan Tin Nhiem Mang