Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ngân Sơn - tỉnh Bắc Kạn

Chi bộ thôn Bản Chang “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới (Cập nhật lúc: 29/12/2020 )

Thấm nhuần lời Bác dạy “Dân vận khéo” thì việc gì cũng thành công, xác định “Dân vận khéo” là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công trong xây dựng NTM, Chi bộ thôn Bản Chang, xã Đức Vân đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến đất làm đường NTM, nhờ đó, hàng chục hộ dân đã tự nguyện hiến đất vườn, ruộng, nương làm đường. tuyến đường nội thôn được bê tông đi lại thuận lợi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và làm thay đổi diện mạo thôn quê.

Thôn hiện có 76 hộ với 287 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc Tày, Nùng, Dao, Kinh cùng chung sống. Đời sống chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp và một số hộ buôn bán nhỏ lẻ, dân cư thưa thớt không tập trung, thu nhập kinh tế bấp bênh, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm hơn 15%. Ngay từ khi có chủ chương triển khai chương trình xây dựng NTM, đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, Chi ủy Chi bộ Bản Chang đã tập chung chỉ đạo các tổ chức chính trị, đoàn thể trong thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để hội viên, đoàn viên và nhân dân hiểu rõ quyền lợi, trong việc đóng góp sức người, sức của cùng tham gia xây dựng NTM. Ông Triệu Thanh Sơn - Bí thư Chi bộ thôn Bản Chang, xã Đức Vân cho biết: Qúa trình vận động bước đầu cũng gặp một số khó khăn. Chi bộ và thôn cũng đã động viên kịp thời thì một số hộ đã hiến đất, một số sau cùng cũng nghe theo và cuối cùng đã thành công.

Nhận thấy lợi ích của làm đường NTM, nhiều hộ gia đình khác trong thôn Bản Chang cũng tích cực tham gia phong trào hiến đất để mở rộng và bê tông tuyến đường nội thôn. Nhiều gia đình cuộc sống còn khó khăn, nhưng khi thôn vận động hiến đất mở đường, các hộ không ngần ngại hiến hàng trăm mét vuông đất ruộng, nương cùng nhiều loại cây cối, hoa màu có giá trị trên đất để đóng góp cho phong trào làm đường giao thông của thôn. Điển hình trong phong trào này có gia đình ông Nông Văn Tòng, hiến 400m2 đất nương; Nông Văn Phòng hiến 380m2 đất ruộng; Chu Văn Du hiến 270m2 đất ruộng và hàng chục hộ khác cũng hiến từ vài chục đến hàng trăm mét vuông đất ruộng, nương. Bà Lương Thị Dì, thôn Bản Chang, xã Đức Vân chia sẻ: Được chi bộ vận động, tôi cũng có một ít ruộng cũng hiến ra một phần để làm đường đi qua cho các con đi học và mọi người trong thôn đi lại dễ hơn.

Tuyến đường nội thôn được mở rộng, bê tông sạch đẹp

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng NTM được các tổ chức chính trị, hội, đoàn thể trong thôn tích cực hưởng ứng tham gia. Từ năm 2018 đến nay, nhân dân trong thôn đã tích cực tham gia xây dựng NTM bằng những việc làm cụ thể như: hiến hàng nghìn m2 đất, góp tiền mặt cùng ngày công lao động trên 100 triệu đồng, cùng với nguồn vốn đầu tư của các Chương trình 135, nông thôn mới, CSSP thôn đã làm được nhà họp thôn khang trang; mở rộng và bê tông tuyến đường nội thôn rộng 3m, dài khoảng 6 - 7km. Những công trình này đã góp phần tạo thuận lợi trong đi lại, trao đổi hàng hóa cho Nhân dân. Ông Triệu Thanh Sơn - Bí thư Chi bộ thôn Bản Chang, xã Đức Vân cho biết thêm: Chi bộ cũng đã họp bàn và thống nhất triển khai phương án vận động nhân dân đóng góp về hiến đất làm đường, để các cháu học sinh đi lại dễ dàng và giao lưu về các mặt thuận tiện. Xây dựng NTM ở Bản Chang hiện nay đã đạt 10/16 tiêu chí.

Có thể nói, phong trào “Dân vận khéo” ở thôn Bản Chang đã góp phần xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững an ninh trật tự; góp phần củng cố cơ sở đảng, chính quyền, khối dân vận cơ sở vững mạnh, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo động lực hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại địa phương./.

Đình Bích
Sign In