Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ngân Sơn - tỉnh Bắc Kạn

Về nơi thành lập Chi Đảng bộ đầu tiên (Cập nhật lúc: 22/09/2021 )

Những ngày này, trở lại Thượng Ân, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay mạnh mẽ trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Trên đường vào các thôn được bê tông hóa đã tươi màu cờ đỏ bên những ruộng lúa chín vàng, những ngôi nhà kiên cố, khang trang… tạo diện mạo nông thôn mới.

Một góc thôn Bản Duồm, xã Thượng Ân hôm nay 

Nơi đây 78 năm qua, vào ngày 22/9/1943 tại khu Coỏng Tát ở thôn Bản Duồm đã diễn ra một sự kiện chính trị rất quan trọng không những với phong trào cách mạng Ngân Sơn mà còn đối với phong trào cách mạng của tỉnh. Đó là sự ra đời Chi bộ Chí Kiên- Tổ chức Đảng đầu tiên của huyện Ngân Sơn và của tỉnh Bắc Kạn. Chi bộ được mang tên của đồng chí Phùng Chí Kiên, người cộng sản mẫu mực, kiên trung, nhà chính trị, quân sự song toàn đã anh dũng hi sinh vào ngày 22/9/1941 tại Khau Pàn, xã Đức Vân.

Tự hào ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng, đồng chí Doanh Thiêm Duy- Bí thư Đảng ủy xã Thượng Ân cho biết: Từ ngày thành lập Đảng 3/2/1930, nhất là từ khi Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, thành lập Mặt trận Việt Minh, chi bộ Nam Tiến… thì phong trào cách mạng của huyện Ngân Sơn và ở xã được phát triển sâu rộng trong quần chúng Nhân dân, nhất là trong quần chúng thanh niên yêu nước. Cuối năm 1942, đầu năm 1943 ở Cốc Đán, Thượng Ân và một số nơi khác đã thành lập được một số tổ chức Việt Minh. Đó là những hạt nhân cách mạng đầu tiên của huyện. Đầu tháng 9 năm 1943 ở hầu hết các xã trong huyện cũng đã thành lập được Ban Chấp hành Việt Minh xã; đồng thời lực lượng chính trị, lực lượng vũ trang cũng được hình thành và phát triển để chống khủng bố và bảo vệ cơ sở cách mạng. Trong đó nổi bật nhất là phong trào Tổng Chí Kiên (Tổng Bằng Đức) phát triển mạnh mẽ và trở thành trung tâm cách mạng của huyện. Trước sự lớn mạnh của phong trào cách mạng cần thiết thành lập một tổ chức Đảng cơ sở để trực tiếp lãnh đạo cách mạng. Vào ngày 22/9/1943 dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Võ Nguyên Giáp, Chi bộ Chí Kiên được thành lập tại khu Coỏng Tát- Bản Duồm; gồm 3 đồng chí: Dương Mạc Hiếu, Đồng Văn Bằng và Doanh Thăng Hỷ (Doanh Hằng) do ông Dương Mạc Hiếu làm Bí thư.

Chi bộ Chí Kiên được thành lập đã đánh dấu sự lớn mạnh phong trào cách mạng của huyện và của tỉnh; đồng thời mở ra một thời kỳ, một giai đoạn mới. Từ đây phong trào cách mạng của huyện Ngân sơn nói riêng, tỉnh Bắc Kạn nói chung đã có một Chi bộ Đảng trực tiếp lãnh đạo cách mạng, triển khai các chỉ thị, nghị quyết liên tỉnh Cao – Bắc – Lạng để lãnh đạo quần chúng nhân dân đấu tranh, bảo vệ cán bộ, bảo vệ cách mạng. Chi bộ Chí Kiên đã góp phần lãnh đạo thắng lợi cuộc nổi dậy của quần chúng khống chế uy hiếp và hạ đồn Ngân Sơn; tước vũ khí, tịch thu ấn tín, đập tan cường quyền của bọn bè lũ tay sai thân Pháp; thành lập Ủy ban nhân dân lâm thời ở các xã, tiến tới giải phóng toàn châu Ngân Sơn vào tháng 6/1945; tham gia cuộc đấu tranh chống phát xít Nhật và bè lũ tay sai phản động, tiến tới giải phóng hoàn toàn thị xã Bắc Kạn (21/8/1945). Đặc biệt là dưới dự lãnh đạo của Đảng, huyện Ngân Sơn cùng với cả tỉnh đã góp phần cùng với cả nước làm nên cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 thành công, giành chính quyền về tay Nhân dân. Tiếp nối truyền thống quê hương cách mạng, nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh, trong các giai đoạn cách mạng, Nhân dân xã Thượng Ân nói riêng, huyện Ngân Sơn nói chung một lòng tin theo Đảng, góp sức người, sức của cho sự nghiệp cách mạng; trở thành hậu phương vững chắc, đóng góp to lớn trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới.

Đồng chí Doanh Thiêm Duy, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Ân cho biết thêm: Qua các thời kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng, trong đó đặc biệt coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; nâng cao chất lượng đảng viên; công tác phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn cho Đảng. Hiện Đảng bộ xã có 21 chi bộ trực thuộc, với trên 200 đảng viên.

Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy Đảng, Chính quyền, Nhân dân trong toàn xã đã ra sức thi đua phát triển kinh tế xã hội. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2021, toàn xã đã thực hiện được hơn 155 ha các loại cây trồng, trong đó cây thuốc lá thực hiện được 106 ha đạt 110% KH, sản lượng  hơn 220 tấn; cây ngô xuân thực hiện được 48ha,  đạt 102% KH, sản lượng  đạt hơn 210 tấn. Lúa mùa thực hiện được hơn 200 ha, đạt 92 % kế hoạch, trong đó diện tích lúa nếp thơm là 47 ha. Về tổng đàn trâu, bò có trên 1000 con; đàn gia súc, gia cầm trên 10 nghìn con.

Các hoạt động văn hóa, xã hội được quan tâm; các chương trình y tế quốc gia được triển khai đúng kế hoạch; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể có bước chuyển tích cực. Đặc biệt là trong công cuộc đổi mới của Đảng với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, xã đã lồng ghép các chương trình, dự án, ưu tiên đầu tư kiên cố hóa các kênh mương và cứng hóa đường giao thông nông thôn, liên thôn... Theo đó, các tuyến đường thôn như Nà Bưa, Khuổi Sảo, Bản Slành… đã được bê tông hóa, tạo diện mạo nông thôn mới.

78 năm với nhiều đổi thay tiếp tục là tiền đề để xã Thượng Ân cũng như huyện Ngân Sơn nói riêng, tỉnh Bắc Kạn nói chung quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, tỉnh đề ra, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Hà Mai
Sign In

Chung nhan Tin Nhiem Mang