Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ngân Sơn - tỉnh Bắc Kạn

Xuân về trên quê hương cách mạng (Cập nhật lúc: 09/02/2021 )

Sắc xuân đã về, trên vùng quê cách mạng Lũng Sao, xã Bằng Vân xuân mới càng được điểm tô sắc thắm bằng những niềm vui của người dân về một cuộc sống có nhiều đổi thay.

Thôn Lũng Sao, xã Bằng Vân- di tích lịch sử, nơi ghi dấu ấn về Bác Hồ và đoàn công tác dừng chân nghỉ trên chuyến hành trình lịch sử từ Pác Bó, Cao Bằng về Tân Trào, Tuyên Quang ngày 10/5/1945.

Con đường Nông thôn mới vào thôn Lũng Sao

Con đường mòn in dấu chân Bác năm xưa, nay đã được bê tông hóa sạch đẹp; trong thôn đã xuất hiện nhiều ngôi nhà xây khang chang, kiên cố; nhà nhà có điện, có nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Trong niềm vui đón xuân mới, ông Bàn Văn Chung phấn khởi nói về những đổi thay của thôn, ông khẳng định tất cả kết quả đó là nhờ có Đảng, có Bác Hồ. Còn riêng đối với gia đình ông cũng được Đảng, Nhà nước hỗ trợ nhiều chương trình, ông Chung bày tỏ: “ gia đình được hỗ trợ nhiều chương trình, như hỗ trợ xóa nhà tạm; hỗ trợ  mua trâu sinh sản, bây giờ được 3 con nghé, gia đình ông rất phấn khởi”.

Lũng Sao, là thôn đồng bào dân tộc Dao sinh sống, hiện toàn thôn có 28 hộ với 129 nhân khẩu. Những năm trước đây, đời sống của người Dao Lũng Sao vô cùng khó khăn, trình độ dân trí thấp, hủ tục lạc hậu cứ đeo đẳng, kinh tế đặc biệt khó khăn. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành, chính quyền địa phương, giờ đây Lũng Sao có điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh đã được kéo đến từng hộ gia đình; con đường bê tông sạch đẹp; nhà họp thôn khang chang; trẻ em được cắp sách đến trường; người dân đều có bảo hiểm y tế, ốm đau được khám chữa bệnh tại trạm y tế và các tuyến trên.

Trong phát triển kinh tế, cùng với hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện hỗ trợ chăn nuôi, trồng trọt, hỗ trợ nông cụ sản xuất…bà con thôn Lũng Sao đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và tăng cường chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp; đưa các giống ngô, lúa năng  suất, chất lượng vào canh tác, đảm bảo an ninh lương thực.

Cùng với đó, tập trung trồng, bảo vệ, chăm sóc hàng chục héc ta rừng; trồng cây ăn quả như lê, đào... mang lại nguồn thu nhập cho người dân, góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo. Đến nay, thôn đã giảm được vài hộ nghèo; 10 hộ làm được nhà xây; 25 hộ có xe máy; hàng năm có trên 80% số hộ đạt gia đình văn hóa.

Ông Bàn Văn Sơn, Trưởng thôn Lũng Sao cho biết: “Trước đây, đời sống của người dân khó khăn lắm, nhờ Đảng, Nhà nước đưa nhiều chương trình hỗ trợ người dân, nên bây giờ cuộc sống có nhiều thay đổi: người dân được sử dụng điện lưới quốc gia, được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, có đường sạch đẹp; bà con được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi. Do đó, bây giờ nhận thức của bà con thay đổi rất nhiều, đã chú trọng bảo vệ chăm sóc gia súc; thâm canh các loại cây trồng”.

Mặc dù đời sống của bà con Lũng Sao còn đó những khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhưng bằng tinh thần vượt khó, ý chí vươn lên thoát nghèo, đặc biệt là sự tin tưởng vào đường lối Lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước; sự trân quý những thành tích đã đạt được, sẽ là động lực tiếp tục để người dân Lũng Sao phát huy trong tương lai./.

Hà Mai
Sign In