Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ngân Sơn - tỉnh Bắc Kạn

Mã Thị Tới -Tấm gương nông dân vượt khó làm giàu (Cập nhật lúc: 11/10/2021 )

Những năm qua, hội viên nông dân huyện Ngân Sơn nói chung, xã Thuần Mang nói riêng đã đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh vươn lên làm giàu chính đáng. Nổi bật có bà Mã Thị Tới, ở Khu Chợ, xã Thuần Mang đã vươn lên làm giàu với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp.

Bà Mã Thị Tới (áo đỏ) là một nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu trên địa bàn huyện được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, bà Mã Thị Tới xác định bám đất, bám ruộng để ổn định kinh tế gia đình. Hàng năm, gia đình bà cần mẫn canh tác hết diện tích đất ruộng, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, bà con nông dân cũng như bà Mã Thị Tới chưa biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt; chăn nuôi thì còn nhỏ lẻ, nên năng suất, sản lượng đạt thấp. Bà Tới nhớ lại: “Cái đói khi giáp hạt, cái nghèo cứ mãi đeo bám, trong hoàn cảnh như vậy, tôi luôn trăn trở làm thế nào để thoát khỏi cảnh khó khăn, làm thế nào để làm giàu bằng sức lao động và trí óc của mình”.

Để có hướng đi mới trong sản xuất, bà Mã Thị Tới đã tích cực học hỏi, tìm hiểu thông tin canh tác qua ti vi, sách, báo; tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật tổ chức tại địa phương. Cùng với đó, bà mạnh dạn vay vốn vay ưu đãi của nhà nước bắt tay vào thực hiện các phương thức sản xuất mới. Cùng với mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa và cung ứng phân bón cây trồng và thức ăn chăn nuôi cho bà con nông dân, trong trồng trọt bà thực hiện luân canh tăng vụ, thực hiện giống lúa, ngô năng suất cao để đảm bảo sản lượng lương thực; thực hiện trồng các loại cây ăn quả; trồng rừng tăng thu nhập cho gia đình. Trong chăn nuôi, bà tăng tổng đàn lợn, mở rộng diện tích nuôi cá theo hướng hàng hóa; chăn nuôi ngựa bạch.

Trong 10 năm trở lại đây, mỗi năm trung bình bà duy trì 5 con Ngựa bạch sinh sản; hơn 180 con lợn thịt, mỗi năm xuất bán khoảng trên 216 tấn lợn hơi và cung ứng hơn 50 tấn phân bón các loại và thức ăn chăn nuôi cho bà con nông dân. Thời điểm này, gia đình bà có 8 con Ngựa bạch, hơn 100 con lợn thịt. Tổng thu nhập từ mô hình tổng hợp đạt trên 400 triệu đồng/năm. Khi hỏi về định hướng phát triển kinh tế trong thời gian tới, bà Mã Thị Tới cho biết: “Tôi tiếp tục duy trì mô hình kinh tế tổng hợp; kế hoạch sẽ xây dựng mới khu chuồng trại chăn nuôi và tăng thêm quy mô tổng đàn ngựa, đàn lợn thịt”.

Không chỉ nỗ lực vươn lên làm giàu cho gia đình, chị còn tạo động lực để giúp đỡ nhiều hộ dân vượt qua khó khăn. Hằng năm, gia đình bà đã phổ biến  kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc và phòng trị dịch, bệnh về chăn nuôi lợn cho 28 người tại địa phương; hỗ trợ, giúp đỡ cho 20 hộ khó khăn về vốn, vật tư, phân bón để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ông Đào Hiệp Đoàn - Chủ tịch Hội nông dân xã Thuần Mang cho biết: Với người phụ nữ nông thôn chân chất bao đời nay chỉ dám mơ ước no cái bụng, ấm cái thân, xây dựng được cái nhà kiên cố là đủ đầy lắm rồi, còn ước mơ làm giàu cho gia đình quả là khó. Thế nhưng bà Mã Thị Tới đã thực hiện thành công mục tiêu làm giàu cho gia đình, giúp đỡ cho những hộ nghèo, còn khó khăn ở địa phương với mô hình kinh tế tổng hợp. Bà Mã Thị Tới thật sự là tấm gương sáng trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững tại địa phương./.

Hà Mai
Sign In

Chung nhan Tin Nhiem Mang