Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (Cập nhật lúc: 06/10/2021 )

Ngày 5/10, Hội nông dân huyện Ngân Sơn tổ chức Hội nghị Biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2019-2021. Tham dự hội nghị có ông Lý Văn Sạch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; bà Hoàng Thị Ngọc Lan-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Trọng Lăng-Phó Chủ tịch UBND huyện.

Hội nông dân huyện Ngân Sơn hiện có hơn 5.800 hội viên. Giai đoạn 2019-2021, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi tiếp tục được cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội cấp trên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo; đưa nhiều chương trình, dự án, nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ nông dân trong sản xuất kinh doanh. Theo đó, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã được duy trì, phát triển trong tất cả các lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ.

Từ năm 2019 đến nay, các cấp Hội nông dân huyện Ngân Sơn đã vận động trên 3.000 hộ đăng ký, qua bình xét năm 2019, 2020 có hơn 500 hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 10 lượt hộ đạt hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 74 lượt hộ cấp huyện, 421 lượt hộ cấp cơ sở. Thông qua phong trào thi đua, nhiều nông dân sản xuất giỏi đã có sự thay đổi tư duy trong đầu tư sản xuất phát triển mô hình theo hướng trang trại và gia trại tập trung, mô hình kinh tế tập thể (hợp tác xã, tổ hợp tác xã), từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm đặc trưng của địa phương, như gạo nếp Khẩu nua lếch, cốm, hạt dẻ, mô hình trồng lê, đào…Điển hình như hộ bà Lý Thị Niên, ở thị trấn Nà Phặc, từ xây dựng, thành lập Hợp tác xã Bún Phở Quỳnh Niên với việc tổ chức sản xuất bún phở theo chuỗi liên kết, hằng năm thu nhập hàng tỷ đồng. Mô hình trồng cây ăn quả của hộ ông Vi Hoàng Sơn ở xã Hiệp Lực; mô hình trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ của hộ ông Hoàng Văn Quân ở thị trấn Nà Phặc…hằng năm cho thu nhập vài trăm triệu đồng. Các hộ này không chỉ làm giàu  cho gia đình mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Từ hiệu quả phong trào sản xuất kinh doanh giỏi đã đã góp phần vào mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương; thúc đẩy phong trào nông dân tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong vài năm qua, trên địa bàn huyện có hàng trăm hộ gia đình tham gia hiến đất, đóng góp gần 5.000 ngày công lao động, đóng góp trên 140 triệu đồng để làm đường nông thôn, tu sửa kênh mương, làm nhà văn hóa thôn…

Từ những nỗ lực, kết quả đạt được, trong năm 2019, 2020 toàn huyện Ngân Sơn đã có 08 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi được UBND tỉnh và Hội nông dân tỉnh tặng Bằng khen; gần 60 lượt hộ sản xuất, kinh doanh giỏi được UBND, Hội nông dân huyện tặng Giấy khen.

Các hộ nông dân nhận Giấy khen “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” giai đoạn 2019-2021

Tại Hội nghị biểu dương này, toàn huyện có 37 hộ được Hội nông dân huyện tặng Giấy khen “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” giai đoạn 2019-2021, trong đó có 6 hộ tiêu biểu được UBND huyện tặng giấy khen; có 5 hộ được Hội nông dân tỉnh tặng Bằng khen./.