Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ngân Sơn - tỉnh Bắc Kạn

Nông dân Ngân Sơn thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (Cập nhật lúc: 06/10/2021 )

Những năm qua, phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở huyện Ngân Sơn ngày càng phát triển và lan tỏa sâu rộng; các hội viên nông dân đã đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Phong trào này, đã giúp nông dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần phát triển kinh tế địa phương, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của nông dân từng bước được nâng lên.

Bà Lý Thị Niên, Tiểu khu I, thị trấn Nà Phặc là hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2019-2021

Hội Nông dân huyện Ngân Sơn có 10 cơ sở hội, 143 chi hội với trên 5.800 hội viên. Xác định thực hiện tốt phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển, Hội đã tập trung chỉ đạo, tuyên truyền vận động hội viên chuyển hướng sản xuất, chú trọng đầu tư thâm canh, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp; có chính sách ưu đãi cho nông dân vay vốn phát triển cây trồng, vật nuôi... cung ứng giống phân bón, vật tư trả chậm, tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất. Cụ thể, đã thành lập 05 tổ vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với 63 hộ, dư nợ cho vay 4 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện thành lập 50 tổ tiết kiệm và vay vốn, với 1.300 hộ, dư nợ cho vay trên 71 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt thành lập 05 tổ vay vốn, với 63 hộ, dư nợ cho vay 2 tỷ đồng. Ngoài ra, có 38 lượt hộ được vay vốn Quỹ Hỗ trợ Nông dân, với số tiền 1.410 triệu đồng. Thông qua các chương trình vay vốn đã tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân có vốn kịp thời đầu tư cho sản xuất có hiệu quả, góp phần làm tăng năng suất và sản lượng cây trồng, vật nuôi, nhiều hộ nghèo thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững. Điển hình, như dự án trồng cây đào ăn quả thị trấn Nà Phặc, dự án trồng và chăm sóc cây hạt dẻ xã Đức Vân, mô hình chăn nuôi trâu, bò sinh sản tại xã Thượng Quan và Thuần Mang,…  Ông Hoàng Văn Tùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bằng Vân cho biết: “Trong giai đoạn 2019-2021, Hội Nông dân xã Bằng Vân tập trung vào những phong trào lớn của hội như phong trào nông dân xây dựng nông thôn mới, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi… Đặc biệt phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã tạo động lực cho hội viên chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp. từ phong trào đã xuất hiện nhiều gương nông dân dám nghĩ, dám làm; biết tìm tòi đưa vào thử nghiệm, nhân rông các mô hình mới như: mô hình vỗ béo trâu, bò, mô hình trồng cây ăn quả, thành lập các tổ hợp tác, các chuỗi liên kết sản xuất… Qua phong trào này cũng đã giúp các hội viên nông dân xóa đói, giảm nghèo và giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn xã”.

Giai đoạn 2019-2021, các cấp Hội Nông dân đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức 291 buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về kiến thức trồng trọt, chăn nuôi cho trên 12.500 lượt người và 15 lớp Dạy nghề ngắn hạn cho 650 hội viên nông dân. Hướng dẫn thành lập 01 hợp tác xã trồng cây hạt dẻ, đó là HTX Hợp Phát, xã Đức Vân. Phối hợp tuyên truyền hội viên nông dân tham gia dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP) về thành lập các tổ hợp tác xin tài trợ từ Quỹ tài trợ cạnh tranh. Cung ứng và tín chấp trên 15 tấn phân bón trả chậm NPK các loại cho hội viên nông dân sản xuất.

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ về chuyển dịch cơ cấu sản xuất lâm nông nghiệp; phát huy thế mạnh của mỗi vùng, miền; sản phẩm nông nghiệp trở thành hàng hoá, từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm đặc trưng và có hiệu quả kinh tế cao như thuốc lá, cốm và gạo nếp Khẩu nua lếch, mô hình trồng cây hạt dẻ tại xã Đức Vân, thị trấn Nà Phặc; mô hình trồng cây lê, đào ăn quả tại xã Vân Tùng, Nà Phặc; mô hình cam quýt xã Thượng Ân, mô hình chăn nuôi, thủy sản theo hướng trang trại và gia trại tập trung…  Qua đó, tạo điều kiện cho việc áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ mới vào sản xuất có hiệu quả, đã có nhiều hộ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ông Doanh Đức Thoại, thôn Bản Slành, xã Thượng Ân chia sẻ: “Thực hiện theo phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi thì gia đình tôi làm mô hình tổng hợp chủ yếu là phát triển chăn nuôi lợn thịt và buôn bán thêm rau, củ, quả; làm giá đỗ sạch, thu nhập hàng năm từ mô hình khoảng 300 - 400 triệu đồng. Theo tôi nông dân mà chịu khó, nỗ lự như tôi thì chắc chẵn tạm ổn”.

Qua phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã có nhiều mô hình mới, cách làm hay trong phát triển kinh tế ở địa phương

Việc phát động các phong trào thi đua yêu nước đến các Chi hội và hội viên nông dân cũng được các cấp hội triển khai. Hằng năm, phấn đấu có 30% số hộ hội viên nông dân đăng ký và có 50% số hộ đăng ký đạt hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Kết quả, trong những năm qua (Từ năm 2019 – 2021) có 3.088 hộ đăng ký qua bình xét có 505 hộ đạt danh hiệu SXKDG các cấp, trong đó có 10 lượt hộ đạt cấp tỉnh, 74 lượt hộ cấp huyện, 421 lượt hộ cấp cơ sở.  Bà Vũ Thị Tuyết, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngân Sơn cho biết thêm: “ Đối với phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi thì hàng năm hội cung triển khai, giao đăng ký thi đua cho các cơ sở hội.tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia phong trào. Từ đó cũng đã có nhiều gương điển hình tiên tiến và cũng đã thực hiện bình xét thi đua khen thưởng cho những hộ đạt được tiêu biểu trong phong trào. Để đạt được kết quả như vầy thì cũng được các cấp ủy quan tâm, các cấp hội cũng đã có giải pháp như giao chỉ tiêu cho các cơ sở hội, đồng thời tuyên truyền đến cán bộ, hội viên nông dân và đẩy mạnh tư vấn, hỗ trợ cho nông dân…”

Có thể thấy, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng ở huyện Ngân Sơn đã tác động tích cực tới các hội viên nông dân, giúp họ đổi mới tư duy, cách làm để áp dụng các loại cây, con giống có năng suất và tiến bộ khoa học kỹ thuật vào kinh doanh, sản xuất, từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Minh Quyết
Sign In

Chung nhan Tin Nhiem Mang