Chủ Nhật, 14/04/2024
Có thể nói, bộ trang phục truyền thống cũng giống như một cuốn sách lịch sử, văn hóa vậy, lịch sử được ghi lại bằng bàn tay và tâm hồn người phụ nữ Dao Tiền, những người không biết chữ, không có vị trí quan trọng trong dòng tộc, nhưng lại chắt lọc được những gì quan trọng nhất trong thế giới tâm hồn của con người và bộ tộc.
Ngày đăng: 23/12/2019/ Lượt xem: 4674
Batik là một tấm vải truyền thống được tạo ra bằng kỹ thuật nhuộm sáp và in các hoa văn bằng phương pháp thủ công truyền thống. Nghệ thuật Batik đã xuất hiện từ hơn 2500 năm trước ở Viễn Đông, Trung Đông, Trung Á, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia … Không chỉ có ở trên thế giới mà tại Việt Nam, người Dao Tiền Bắc Kạn cũng áp dụng nghệ thuật này để trang trí lên trang phục của mình. Đó là những nét độc đáo, riêng biệt mà không phải dân tộc nào cũng có được.
Ngày đăng: 18/12/2019/ Lượt xem: 308
Người Mông ở Ngân Sơn có một kho tàng dân ca vô cùng phong phú và có vai trò quan trọng không chỉ giáo dục, hình thành nhân cách con người mà các làn điệu dân ca còn như một món ăn tinh thần luôn song hành và không bao giờ thiếu vắng trong sinh hoạt đời sống hằng ngày, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác một cách tự nhiên. Chính những làn điệu dân ca đã làm cho cuộc sống của cộng đồng người Mông càng thêm phong phú, tươi đẹp.
Ngày đăng: 02/10/2019/ Lượt xem: 336
Không sặc sỡ như trang phục của một số dân tộc khác, trang phục dân tộc Tày Ngân Sơn được làm từ vải sợi bông tự dệt, nhuộm chàm đồng nhất trên trang phục nam và nữ, hầu như không có hoa văn trang trí. Không ai rõ nghề dệt thổ cẩm của người dân tộc Tày có từ bao giờ, mà chỉ biết những tấm vải thổ cẩm do chính họ dệt ra từ lâu mang đậm sắc thái dân tộc.
Ngày đăng: 20/09/2019/ Lượt xem: 551
Đối với người dân tộc Dao tiền ở huyện vùng cao Ngân Sơn, bạc được coi là món đồ thiết yếu trong mỗi gia đình, và nghề chạm bạc là một nghề truyền thống, cha truyền con nối từ thế hệ này qua thế hệ khác
Ngày đăng: 09/09/2019/ Lượt xem: 284
Trang phục của người phụ nữ dân tộc Mông ở huyện Ngân Sơn luôn rất sặc sỡ. Tuy nhiên, để làm nê một bộ trang phục hoàn chỉnh thì mất rất nhiều thời gian và công sức của các bà, các mẹ, các chị và những người thợ. Sự tài tình của người phụ nữ Mông chính là họ có thể làm ra những bộ trang phục của dân tộc mình bằng chính đôi bàn tay khéo léo.
Ngày đăng: 24/06/2019/ Lượt xem: 220