Thursday, 18/07/2024
Ngày đăng: 08/08/2013 - Lượt xem: 129
Xem với cỡ chữ

Ngân Sơn: Xuất hiện bệnh cháy lá, thối thân ở cây dong riềng

Năm 2013, Huyện Ngân Sơn đã trồng được 81 ha cây dong riềng, đạt 81% kế hoạch giao. Thời điểm này cây dong riềng đang ở giai đoạn phát triển củ, tích lũy tinh bột, đồng thời cũng xuất hiện bệnh cháy lá và thối thân trên một số diện tích.

Theo thống kê của Cơ quan chuyên môn, Diện tích bị nhiễm bệnh chủ yếu ở các xã Bằng Vân, Thuần Mang, Hương Nê và Vân tùng với tổng diện tích khoảng 8ha. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, trong thời gian tới, thời tiết nắng nóng xen kẽ có mưa rào, độ ẩm cao, cây trồng rậm rạp là điều kiện thuận lợi cho bệnh cháy lá, thối thân ở cây dong riềng phát triển mạnh, lây lan trên diện rộng, những diện tích bị nhiễm nặng cây có thể chết lụi và không cho thu hoạch.

       Để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do bệnh cháy lá thối thân gây ra, phòng chuyên môn khuyến cáo: Những diện tích đã bị bệnh cháy lá bà con nhanh chóng ngắt bỏ phần lá bị bệnh, kết hợp làm cỏ, cắt bỏ lá già để gốc thông thoáng, dùng thuốc Rydomy gold, Anvi, Score phun ướt đều 2 mặt lá; phần lá đã ngắt bỏ đem tiêu hủy kết hợp dùng vôi bột rắc đều vào chỗ đã nhổ, dùng thuốc Cabendazim, Ben lat phun trực tiếp vào gốc; tăng cường bón phân kali, làm cỏ, chăm sóc giúp cây sinh trưởng khỏe, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, đồng thời tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh bệnh lây lan trên diện rộng./.

Diện tích dong riềng bị nhiễm bệnh tại xã Hương Nê

Phương Chăm - Hà Mai