Ngày đăng: 05/10/2022 - Lượt xem: 106

Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn kiểm tra tại huyện Ngân Sơn

Chiều ngày 3/10, Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn do ông Hoàng Hà Bắc- Giám đốc Sở Công thương, thành viên Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra hoạt động Chuyển đổi số năm 2022 tại huyện Ngân Sơn. Tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra có bà Dương Thị Phương Quế - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện và các thành viên Ban chỉ đạo về Chuyển đổi số huyện.

Ông Hoàng Hà Bắc - Giám đốc Sở Công thương phát biểu tại buổi làm việc

9 tháng đầu năm, huyện Ngân Sơn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành trong lĩnh vực chuyển đổi số theo chỉ đạo, triển khai của các cấp, ngành. Công tác tuyên truyền được cơ quan chuyên môn huyện tăng cường thực hiện, sản xuất nhiều tin, bài, phóng sự, chuyên mục tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp về ý nghĩa, vai trò, lợi ích của chuyển đổi số. Hạ tầng số được các doanh nghiệp viễn thông, Viettel quan tâm đầu tư nâng cấp, phát triển đáp ứng yêu cầu triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số. Hệ thống truyền dẫn cáp quang, mạng internet băng rộng di động 3G, 4G và cố định đã phủ đến 100% xã/phường/thị trấn. 100% cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, xã được trang bị máy tính phục vụ hoạt động chuyên môn…..

Một số hoạt động chuyển đổi số nổi bật từ đầu năm đến nay như: Tổ chức Chương trình đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với thanh niên về chủ đề chuyển đổi số; thành lập được 10/10 Tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã và thành lập thí điểm 10 Tổ công nghệ số cộng đồng cấp thôn; Tổ công nghệ số cộng đồng đã được tập huấn và phổ biến để biết và sử dụng, hướng dẫn người dân sử dụng. Nhiều hợp tác xã đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ vào sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa. Nắm bắt được những lợi thế của thương mại điện tử trong việc phát triển kinh tế các hợp tác xã.

Bên cạnh những kết quả đạt được, cũng ghi nhận không ít khó khăn, hạn chế trong quá trình chuyển đổi số. Trong đó, nguồn nhân lực có chuyên môn để tham mưu triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số ở cấp xã chưa đáp ứng theo yêu cầu; Kỹ năng ứng dụng CNTT của người dân còn chưa đồng đều…

Các đại biểu dự họp cũng đã thảo luận, phân tích rõ hơn về những kết quả, khó khăn, thách thức trong chuyển đổi số; đồng thời đề nghị tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ huyện thực hiện thí điểm xã chuyển đổi số; tiếp tục tổ chức các hội nghị tập huấn để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số; cân đối cấp kinh phí hoạt động cho Tổ công nghệ số cộng đồng cấp thôn để Tổ hoạt động có hiệu quả; triển khai khắc phục hạn chế hệ thống quản lý văn bản điều hành

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Hà Bắc - Giám đốc Sở Công thương đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả trong hoạt động chuyển đổi số huyện Ngân Sơn đã đạt được; tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của huyện Ngân Sơn. Đồng chí nhấn mạnh, thời gian tới huyện Ngân Sơn cần khắc phục những hạn chế đã chỉ ra, nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền hoạt động chuyển đổi số; cán bộ, công chức, viên chức cần chủ động học tập, phát huy vai trò trách nhiệm trong triển khai thực hiện hoạt động chuyển đổi số; chú trọng thực hiện nâng cao chỉ số cải cách hành chính; triển khai việc hoàn thiện Hệ thống mạng LAN đảm bảo cho việc kết nối mạng WAN của tỉnh; tiếp tục triển khai, thực hiện tốt các nhiệm vụ về Chuyển đổi số trong thời gian tới theo kế hoạch, định hướng, chỉ đạo của cấp trên.

Trước đó, đoàn công tác đã đến kiểm tra việc thực hiện hoạt động chuyển đổi số tại UBND xã Trung Hòa và Thượng Quan./.

Hà Mai