Thứ Sáu, 03/02/2023
Ngày đăng: 04/01/2023 - Lượt xem: 51

Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Ngọc Thịnh kiểm tra công tác phòng, chống rét cây trồng, vật nuôi

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt là rét đậm, rét hại xảy ra trong mấy ngày vừa qua. Đồng chí Phạm Ngọc Thịnh- Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo phòng chuyên môn đã đi kiểm tra công tác công tác phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi trên địa bàn xã Bằng Vân và Đức Vân.

Đồng chí Phạm Ngọc Thịnh- Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo phòng chuyên môn kiểm tra công tác sản xuất vụ Đông - Xuân tại xã Bằng Vân

Kiểm tra ở một vài thôn, bản vùng cao cho thấy, hầu hết bà con nông dân xã Bằng Vân, Đức Vân đã chủ động thực hiện sản xuất vụ đông xuân, chú ý thực hiện kỹ thuật trong trồng và chăm sóc các loại cây vụ đông xuân; giống cây công nghiệp ngắn ngày được bà con chủ động che chắn phòng chống giá rét. Thời điểm này, bà con nông dân 2 xã đang tập trung thực hiện trồng cây công nghiệp ngắn ngày.

Trong chăn nuôi, người dân trên địa bàn xã Bằng Vân và Đức Vân không còn hiện tượng thả rông gia súc, một vài hộ đã chủ động nguồn thức ăn dự trữ, vệ sinh, che chắn chuồng trại. Tuy nhiên, số hộ dân chăn nuôi thực hiện việc che chắn và dự trữ thức ăn vẫn còn rất ít, hầu hết là vẫn chăn thả trên đồi.

Bà con nhân dân các địa phương đã chủ động phòng, chống rét cho đàn gia súc

Theo thống kê của Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, hiện tại huyện Ngân Sơn có hơn 11.000 con trâu, bò, ngựa. Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Phòng đã tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc  các xã, thị trấn thực hiện các giải pháp theo kế hoạch, văn bản chỉ đạo của tỉnh, của huyện; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đã phối hợp với UBND các địa phương tăng cường kiểm tra cơ sở, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Tại các điểm kiểm tra, đồng chí Phạm Ngọc Thịnh- Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các địa phương cần nỗ lực, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, tránh đói rét, chống dịch bệnh cho vật nuôi, nhất là việc củng cố chuồng trại, tránh gió lùa; khuyến cáo người dân khi nhiệt độ xuống thấp không thả rông, chủ động đưa trâu, bò về chỗ nuôi nhốt, che chắn, sưởi ấm vào ban đêm; bổ sung nguồn thức ăn tinh để cung cấp đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng và chống lại giá rét./.