Thứ Sáu, 03/02/2023
Ngày đăng: 18/01/2023 - Lượt xem: 32
Xem với cỡ chữ

Xuân về bên những ngôi nhà đại đoàn kết

Với những hộ nghèo, thu nhập bấp bênh, để xây mới được một ngôi nhà kiên cố là điều mơ ước. Nhưng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự sẻ chia, góp sức của cộng đồng, dịp Tết Quý Mão 2023 này, nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã Trung Hòa, huyện Ngân Sơn đã được đón tết trong những ngôi nhà đại đoàn kết. Mỗi ngôi nhà được trao không chỉ mang đến niềm vui về nơi ở ổn định, niềm hạnh phúc trong dịp xuân mới mà còn tạo động lực để họ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Anh Phạm Văn Tú ở thôn Nà Chúa, xã Trung Hòa bên ngôi nhà mới

Khó có thể diễn tả được niềm hân hoan của gia đình anh Phạm Văn Tú thuộc diện hộ nghèo ở thôn Nà Chúa, xã Trung Hòa khi ngôi nhà mới đang được hoàn thiện những công đoạn cuối, để gia đình được đón tết trong ngôi nhà mới. Bao năm qua, gia đình anh phải sống trong căn nhà nhỏ, chật hẹp. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ủy ban MTTQ huyện đã hỗ trợ gia đình ông 50 triệu đồng làm nhà Đại đoàn kết. Anh Tú chia sẻ: “Được sự hỗ trợ của chương trình nhà đại đoàn kết, gia đình tôi đã xây nhà có diện tích 85m2, với tổng chi phí hơn 270 triệu đồng. Tôi rất phấn khởi khi có nhà mới để kịp đón Tết năm nay”.

Cùng chung niềm vui như  anh Tú, năm nay gia đình anh Ngô Văn Vương ở thôn Bản Hòa không giấu nổi hạnh phúc khi ngôi nhà mới đang được gấp rút hoàn thiện để kịp đón Tết quỹ Mão này. Nhiều năm liền gia đình phải sống trong căn nhà tạm bợ. Ước mơ về một ngôi nhà mới tưởng như rất xa vời nhưng niềm vui ấy đã đến khi gia đình anh nhận được sự hỗ trợ 50 triệu đồng từ  kinh phí hỗ trợ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ gia đình anh làm nhà Đại đoàn kết ở vị trị mới. Cùng sự giúp đỡ của bà con, anh, em họ hàng. Tết năm nay, gia đình anh sẽ được ở trong ngôi nhà đại đoàn kết có diện tích hơn 70 m2, với tổng giá trị khoảng 200 triệu đồng. Anh Vương cho biết: “Tết năm nay thì gia đình đã có nhà mới, tôi rất cảm ơn các ban ngành, đoàn thể và anh em hàng xóm đã giúp đỡ để hoàn thiện căn nhà này. Tôi rất vui và hạnh phúc khi đón Tết trong căn nhà mới”.

Căn nhà của Ngô Văn Vương ở thôn Bản Hòa đang gấp rút hoàn thiện để kịp đón tết
Trong năm 2022, thực hiện chính sách cho hộ nghèo xã Trung Hòa được hỗ trợ 9 nhà ở. Trong đó, hỗ trợ các hộ nghèo xây nhà đại đoàn kết luôn được ưu tiên hàng đầu. Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” và các nguồn xã hội hoá đã hỗ trợ xây dựng 04 nhà đại đoàn kết, với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng. Ông Phạm Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa cho biết thêm: “Được cấp trên hỗ trợ cho các hộ gia đình khó khăn trong xã xây dựng nhà, thì Nhân dân trong xã cũng phấn khởi và thự hiện rất tốt. Thực hiện chương trình về nhà ở này đã góp phần cho xã giảm tỷ lệ nhà tạm, nhà chưa đủ tiêu chuẩn, đồng thời xã cũng sơm hoàn thành tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới”.

Một mùa xuân mới đang về. Năm nay, nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã Trung Hòa đã được quây quần, sum họp trong ngôi nhà đại đoàn kết khang trang, ấm cúng và thắm đượm tình đoàn kết toàn dân. Với họ, mùa xuân này - bao khốn khó, bộn bề, lo toan của cuộc sống bấy lâu đã nhường chỗ cho những hi vọng mới. Đó cũng là nguồn động viên, khích lệ lớn để họ cố gắng lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo./.

Minh Quyết