Thứ Bảy, 02/12/2023
Ngày đăng: 06/02/2023 - Lượt xem: 255
Xem với cỡ chữ

Lễ hội Lồng tồng Bằng Vân

Sáng 5/02/2023, tức ngày rằm tháng Giêng, người dân khắp nơi lại nô nức đến lễ hội lồng tồng Bằng Vân - Lễ hội lớn nhất của huyện Ngân Sơn.

Các thôn, bản xã Bằng Vân dâng lễ, thắp hương ở miếu thờ tại thôn Cốc Lải

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, mưa vào đầu giờ sáng, nhưng lễ hội vẫn được diễn ra theo kế hoạch. Mở đầu bằng phần dâng lễ, thắp hương ở miếu thờ tại thôn Cốc Lải, sau đó rước cỗ mời thần linh về sân khấu chính của lễ hội với sự tham gia của các thành viên Ban Tổ chức, đại diện các dòng họ và Nhân dân trong xã.

Rước cỗ mời thần linh về sân khấu chính của lễ hội 

Lễ dâng hương tại miếu thờ là truyền thống lâu đời của bà con nhân dân xã Bằng Vân nhằm tạ ơn trời đất và các vị thần linh, thổ địa, thành hoàng trong vùng đã che chở cho nhân dân địa phương có cuộc sống bình an, phù hộ cho mùa màng bội thu, đồng thời cầu mong các vị thần linh tiếp tục phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Tiết mục văn nghệ khai mạc Lễ hội

Các du khách và người dân tham gia trò chơi Tung còn

Phần hội được tổ chức với cuộc thi mâm cỗ giữa các thôn, bản và nhiều trò chơi, các môn thể thao như: Tung còn, đẩy gậy, bịt mắt đánh trống, kéo co, bịt mắt bắt vịt, bóng chuyền… thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham gia. Năm nay, Lễ hội Lồng tồng xã Bằng Vân còn có sự tham gia của nhiều xã trong huyện nhằm giao lưu, trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc sản của địa phương./.

Hà Mai