Thứ Sáu, 23/02/2024
Ngày đăng: 24/05/2023 - Lượt xem: 103

Ngân Sơn tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy

Để phòng ngừa các sự cố cháy, nổ xảy ra, huyện Ngân Sơn đã và đang tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), ứng phó sự cố, cứu hộ cứu nạn.

Lực lượng Công an huyện tập huấn, hướng dẫn người dân kỹ năng chữa cháy và xử lý sự cố đám cháy nhỏ cho các hộ dân có nhà ở kết hợp sản xất kinh doanh của xã Bằng Vân, Thượng Ân, Đức Vân, Cốc Đán

Khu chợ II, xã Bằng Vân, nơi tập trung đông dân cư buôn bán, kinh doanh dịch vụ nên lượng người giao thương hàng hóa đông. Trong khi đó, đường vào các khu dân cư chật hẹp, di chuyển khó khăn, nếu xảy ra cháy nổ rất khó xử lý. Xác định tầm quan trọng của công tác PCCC, Công an xã tham mưu cấp Uỷ, phối hợp với Công an huyện thành lập mô hình điểm chữa cháy công cộng và Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư. Cùng với đó, triển khai hướng dẫn người dân các bước sử dụng bình chữa cháy, dụng cụ cứu hộ cứu nạn. Các quy tắc cần thiết trong quá trình xảy ra cháy nổ để xử trí tình huống kịp thời.

Anh Nông Văn Luật - Trưởng Khu chợ II, xã Bằng Vân cho biết: Việc thành lập Mô hình mô hình điểm chữa cháy công cộng và Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư rất thiết thực, sẽ phát huy tối đa phương châm Bốn tại chỗ: lực lượng trong Nhân dân, chỉ huy trong Nhân dân, phương tiện trong Nhân dân, hậu cần trong Nhân dân và kịp thời xử lý khi có tình huống cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ xảy ra.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có hơn 1.500 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ lớn nhỏ, trong đó có 250 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, 18 cơ sở thuộc diện có nguy hiểm về cháy, nổ. Trong 10 năm qua, tốc độ phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp trên địa bàn huyện Ngân Sơn ngày càng đa dạng, nguy cơ cháy nổ sảy ra cao. Từ năm 2013 đến nay, toàn huyện xảy ra 20 vụ cháy, trong đó cháy nhà xảy ra 11 vụ với tổng thiệt hại trên 2,6 tỷ đồng; 8 vụ cháy rừng, 1 vụ cháy phương tiện giao thông cơ giới. Các vụ cháy thường xảy ra tại các khu dân cư có tập trung nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Thiếu tá Hứa Lê Thanh - Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an huyện Ngân Sơn cho biết: Điều kiện hanh khô hiện nay, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Công an huyện thường xuyên tham mưu kịp với lãnh đạo Uỷ ban nhân dân huyện ban hành các văn chỉ đạo các phòng, ban, ngành, địa phương  tăng công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác PCCC, triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới; tham mưu Uỷ ban nhân dân huyện xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn cho các hộ dân về công tác đảm bảo an toàn Phòng cháy chữa cháy và kỹ năng chữa cháy và xử lý sự cố đám cháy nhỏ xảy ra. Theo kế hoạch, trong năm 2023 huyện sẽ tổ chức 80 lớp tập huấn, phấn đấu mỗi hộ gia đình ít nhất có một người được tham gia tập huấn. Đến thời điểm này, huyện đã tổ chức được 3 lớp, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra.

Lực lượng Công an huyện tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn Phòng cháy chữa cháy tại Khu Chợ I, xã Bằng Vân

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PCCC, thời gian tới, huyện Ngân Sơn tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thực hiện nghiêm công tác đảm bảo an toàn PCCC. Kiểm tra các cơ sở có nguy cơ cao về cháy, nổ, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm PCCC theo quy định pháp luật. Tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân trang bị những kỹ năng phòng cháy tại gia đình cũng như kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy, nổ. Mặt khác, tổ chức diễn tập nâng cao năng lực nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở; phát huy hiệu quả hoạt động của đội PCCC dân phòng ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhằm ứng phó kịp thời khi xảy ra cháy, nổ…/.