Thursday, 18/07/2024
Ngày đăng: 17/07/2023 - Lượt xem: 90
Xem với cỡ chữ

Chủ động ứng phó với cơn bão số 01 (tên quốc tế là TALIM)

Thực hiện Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 17 tháng 7 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về chủ động ứng phó với cơn bão số 1 năm 2023. Để chủ động phòng, tránh và hạn chế mức thấp nhất những thiệt hại do ảnh hưởng của bão, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất gây ra, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các Phòng, ban, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chủ động ứng phó với cơn bão số 01 (tên quốc tế là TALIM).

Dự báo đường đi của bão số 1. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam

 

Thực hiện Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 17 tháng 7 năm 2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về chủ động ứng phó với cơn bão số 1 năm 2023. Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn tại bản tin số XTNĐ-06/08h00/BKAN ngày 17/7/2023: Hồi 07 giờ 00 phút ngày 17/7/2023, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 113,1 độ Kinh Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 290 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118- 133km/giờ), giật cấp 15, theo dự báo trong 24 đến 48 giờ tới bão số 1 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, vận tốc trung bình khoảng 15-20 km/h và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, từ đêm ngày 17/7/2023 đến ngày 19/7/2023, ở khu  vực tỉnh Bắc Kạn có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 150-200mm/đợt, cục bộ có nơi trên 250mm/đợt; mưa lớn xảy ra trong những ngày tới khiến nguy cơ  xảy ra lũ quét ở khe suối nhỏ, sạt lở đất ở các sườn dốc và ngập úng tại vùng trũng thấp và có nguy cơ xuất hiện giông, lốc kèm gió giật mạnh trong vùng ảnh hưởng hoàn lưu bão, cả trước và trong khi bão đổ bộ.

Để chủ động phòng, tránh và hạn chế mức thấp nhất những thiệt hại do ảnh hưởng của bão, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất gây ra, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các Phòng, ban, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện các nội dung sau:

  1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa, lũ, để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh; Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; chủ động di dời, sơ tán dân tại khu vực ngập sâu, chia cắt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.
  2. Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, suối, khu vực có nguy cơ sạt lở; các chủ phương tiện vận tải thuỷ, các hầm, lò khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình, không để xảy ra sự cố gây thiệt hại về người.
  3. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục  nhanh hậu quả bão, lũ.
  4. Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện chủ động, sẵn sàng tổ chức triển khai lực lượng,  phương tiện hỗ trợ địa phương ứng phó với bão, lũ, sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn.
  5. Phòng Nông nghiệp và PTNT, HTX nước sạch vệ sinh và môi trường, Trạm thủy nông huyện Chủ động kiểm tra, rà soát,  có biện pháp đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy lợi, thực hiện vận hành các hồ chứa theo đúng quy trình, đảm bảo tuyệt đối an toàn; cảnh báo sớm người dân vùng hạ du khi có nguy cơ xảy ra sự cố; khoanh vùng, xác định cụ thể diện tích có thể bị ngập úng để có phương án phù hợp bảo vệ diện tích lúa mới gieo cấy và diện tích mạ.
  6. Công an huyện: Chủ động kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông, nhất là qua các tuyến đường có cầu tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính trong huyện.
  7. Trung tâm văn hóa thể thao thông tin và Truyền thông và hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại; tăng cường thông tin về thiên tai, hướng dẫn  kỹ năng ứng phó cho người dân, nhất là tại các thôn, bản.
  8. Các Phòng, ban ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các phương án ứng phó với diễn biến mưa, lũ; duy trì lực lượng, phương tiện, phối hợp với các địa phương sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với thiên tai theo quy định.
  9. UBND các xã, thị trấn trực ban nghiêm túc 24/24 giờ trong ngày có mưa, lũ; thường xuyên tổng hợp báo cáo tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Ban Chỉ huy, Tổ giúp việc Phòng chống thiên tai – TKCN huyện (Qua Phòng Nông nghiệp và PTNT) để tổng hợp, báo cáo  theo quy định.

Yêu cầu các cơ quan, các ban, ngành, đoàn thể trong huyện, thành viên Ban Chỉ huy, Tổ giúp việc Phòng chống thiên tai – TKCN huyện và UBND các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện./.

 

                                                                                                                                                                            PHÓ CHỦ TỊCH

                                                                                                                                                                                    (Đã ký)

                                                                                                                                                                          ​Phạm Ngọc Thịnh

Nguồn: VP HĐND-UBND