Thứ Năm, 07/12/2023
Ngày đăng: 23/08/2023 - Lượt xem: 87
Xem với cỡ chữ

Đức Vân chú trọng tuyên truyền lịch sử Đảng bộ địa phương

Tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cách mạng. Chính vì vậy, nhiệm vụ này đã và đang được cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương xã Đức Vân triển khai nghiêm túc, góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên trên địa bàn.

Một hoạt động hành trình về nguồn, tìm hiểu di tích lịch sử của Trường Tiểu học Đức Vân, năm học 2022-2023 

 

Đồng chí Lô Văn Đoán- Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Đức Vân cho biết: Là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, là nơi đồng chí Phùng Chí Kiên- người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sỹ cộng sản quốc tế, nhà chính trị sắc sảo, trung kiên, là Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng cộng sản Đông Dương đã anh dũng hy sinh vào tháng 8/1941- Đức Vân luôn chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng, lịch sử truyền thống cách mạng”.

Cuốn lịch sử Đảng bộ xã Đức Vân giai đoạn 1950-2015 được xuất bản đầu năm 2020. Cuốn lịch sử đã phát hành được xây dựng, tái hiện lịch sử truyền thống cách mạng ở địa phương; đặc điểm dân cư, truyền thống lịch sử văn hoá; quá trình phát triển kinh tế, văn hoá-xã hội…. góp phần hình thành tư liệu quan trọng phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tại địa phương.

Công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng, lịch sử truyền thống được Đảng uỷ xã xác định là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục có sự định hướng chính trị tư tưởng sâu sắc, đa dạng về hình thức, qua đó giúp các tầng lớp Nhân dân hiểu rõ hơn về lịch sự Đảng bộ địa phương; về quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của Đảng trong chặng đường lịch sử đã qua; khơi dậy lòng tự hào, niềm tin và ý thức trách nhiệm, cổ vũ quyết tâm chính trị của mỗi người dân trong xã trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ quê hương trong thời kỳ mới. Đồng thời, đấu tranh phê phán, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc lịch sử Đảng.

Công tác giáo dục truyền thống cho học sinh trên địa bàn được quan tâm. Hằng năm, các đơn vị nhà trường chú trọng công tác tuyên truyền cho các em học sinh về phong trào cách mạng của địa phương, về truyền thống đấu tranh giữ nước của dân tộc. Đồng thời, tổ chức các hoạt động về nguồn, tới những địa chỉ đỏ, hoạt động đền ơn đáp nghĩa để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ.

Cô giáo Trương Thanh Tuyền- Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Đức Vân chia sẻ: Ngoài môn học chính khoá, nhà trường bố trí những buổi học tuyên truyền về lịch sử địa phương. Cùng với đó, Liên Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng với hình thức phong phú, đa dạng như: tạo điều kiện cho các em tham gia các cuộc thi tìm hiểu về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, các cuộc thi tìm hiểu lịch sử; tổ chức các hoạt động tham quan, hành trình về nguồn, tìm hiểu di tích lịch sử; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công; chăm sóc, quyét dọn Khu di tích lịch sử Khau Pàn, nơi đồng chí Phùng Chí Kiên hy sinh tại thôn Nặm Làng, xã Đức Vân. Thông qua các hoạt động, góp phần giáo dục cho các học sinh trong Liên đội truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần tương thân tương ái. Qua đó, giúp các em có trách nhiệm hơn với chính bản thân mình để từ đó nỗ lực vươn lên hơn nữa trong học tập và rèn luyện.

Đồng chí Lô Văn Đoán- Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Đức Vân cho biết thêm: Tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử địa phương là góp phần nâng cao kiến thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân về truyền thống địa phương, giúp mọi người hiểu đầy đủ hơn về nơi mình sinh ra và lớn lên để từ đó bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, gợi lên niềm tự hào, bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, yêu hòa bình, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; giáo dục lịch sử truyền thống là nguồn kiến thức vô cùng quan trọng, quý giá hình thành nhân cách, lý tưởng sống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Bác Hồ dạy rằng: “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Muốn làm được điều đó thì công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử địa phương cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đặc biệt đối với thế hệ trẻ là rất cần thiết. Đây là hoạt động góp phần giáo dục đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, từ đó góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, xây dựng quê hương Đức Vân nói riêng, huyện Ngân Sơn nói chung phát triển, giàu mạnh./.

Hà Mai