Thursday, 18/07/2024
Ngày đăng: 18/09/2023 - Lượt xem: 170
Xem với cỡ chữ

Tự hào nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh

Di tích địa điểm thành lập Chi bộ Chí Kiên tại Coỏng Tát, thôn Bản Duồm, xã Thượng Ân, huyện Ngân Sơn - Nơi cách đây 80 năm diễn ra sự kiện thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh. Trải qua gần một thế kỷ, địa danh Coỏng Tát đã in đậm trong tâm trí các thế hệ người dân huyện Ngân Sơn. Với niềm trân trọng, tự hào truyền thống vùng quê cách mạng, tuổi trẻ Ngân Sơn hôm nay đã và đang nỗ lực, cống hiến sức trẻ, góp sức xây dựng quê hương ngày thêm phát triển.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện phối hợp tổ chức kết nạp đoàn viên tại khu di tích Coỏng Tát

 

Đồng chí Đồng Khánh Hoà, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Ngân Sơn cho biết: Để xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương, công lao của các thế hệ cha anh để lại, tuổi trẻ Ngân Sơn sẵn sàng xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Để làm được điều đó, tuổi trẻ Ngân Sơn quyết tâm nỗ lực trong thi đua rèn đức, luyện tài; ra sức học tập, lao động sản xuất, làm chủ khoa học công nghệ; phát huy tinh thần lập thân, lập nghiệp; tham gia quá trình chuyển đổi số để đóng góp tích cực cho quá trình thay đổi, phát triển đất nước, xứng đáng với tuổi trẻ của thời đại 4.0; tiếp tục đóng góp trí tuệ để xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đối với sự kiện kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Chi bộ Chí Kiên, đây là sự kiện trọng đại của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Ngân Sơn, đồng thời đây là dịp để tuổi trẻ huyện Ngân Sơn nhận thức đầy đủ, rõ nét hơn về lịch sử phát triển của Đảng bộ huyện, bày tỏ sự tri ân đối với thế hệ cha anh đi trước. Thời gian qua, Huyện đoàn Ngân Sơn đã tổ chức các hoạt động để chào mừng sự kiện trọng đại này: Tích cực tuyên truyền sự kiện trọng đại này đến các các tổ chức đoàn, đoàn viên trên địa bàn huyện; tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới tại khu di tích lịch sử Coỏng Tát; phát động, tổ chức cuộc thi rung chuông vàng tìm hiểu 80 năm thành lập Chi bộ Chí Kiên-chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn; phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công trình chuyển đổi số mã QR về giới thiệu về khu di tích để bạn bè, du khách tham quan tìm hiểu sự kiện lịch sử này; thực hiện tổng vệ sinh, phát dọn các khu di tích lịch sử, nghĩa trang liệt sỹ huyện...

Ngược dòng lịch sử cách đây 80 năm, đêm 22/9/1943 dưới chân thác nước tại khu ruộng Coỏng Tát, thôn Bản Duồm, xã Thượng Ân, tổng Bằng Đức, châu Ngân Sơn, với sự có mặt của đồng chí Văn, tức đồng chí Võ Nguyên Giáp, chi bộ Nam tiến tổ chức kết nạp những hội viên trung kiên vào Đảng, gồm đồng chí Thành Tâm tức đồng chí Đồng Văn Bằng và đồng chí Đông Sơn tức đồng chí Doanh Hằng và tuyên bố thành lập chi bộ Chí Kiên do đồng chí Nghĩa tức đồng chí Dương Mạc Hiếu là đảng viên, cán bộ Nam tiến phụ trách tổng Bằng Đức làm Bí thư chi bộ. Để tưởng nhớ đồng chí Phùng Chí Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, một trong những người chỉ huy Cứu quốc quân đã hy sinh anh dũng tại Khau Pàn, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn vào ngày 22 tháng 8 năm 1941, các đồng chí cán bộ Nam tiến đã đặt tên bí mật cho tổng Bằng Đức là tổng Chí Kiên. Chi bộ đầu tiên thành lập ở tổng Bằng Đức gọi là chi bộ Chí Kiên.

Trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 năm 1943 các đội xung phong Nam tiến đến tỉnh Bắc Kạn đã tỏa đi nhiều địa phương như châu Ngân Sơn, Bạch Thông, Chợ Rã, Chợ Đồn và tuyên truyền, vận động, huấn luyện, kết nạp được một số đảng viên tuy nhiên chỉ có châu Ngân Sơn thành lập được chi bộ Đảng. Điều này cho thấy, vào thời điểm đó Ngân Sơn là địa phương duy nhất hội tụ đủ điều kiện để thành lập chi bộ Đảng và Ban Xung phong Nam tiến đại diện là đồng chí Võ Nguyên Giáp đã nắm bắt kịp thời, chính xác để tạo tiền đề thúc đẩy phong trào cách mạng của tỉnh Bắc Kạn phát triển một cách nhanh chóng và rộng khắp.

Chi bộ Chí Kiên là chi bộ đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương ở Bắc Kạn, sự kiện này là thắng lợi lớn đánh dấu bước ngoặt trong phong trào cách mạng, có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với quần chúng Nhân dân tỉnh Bắc Kạn cùng Nhân dân cả nước trong công cuộc giải phóng dân tộc. Đội ngũ cán bộ trung kiên của tỉnh đã được giác ngộ, tiếp thu đường lối cách mạng, từ đây phong trào cách mạng của tỉnh Bắc Kạn đã có sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng, mở ra thời kỳ mới phát triển mạnh mẽ của phong trào cách mạng và sự lớn mạnh của Đảng bộ tỉnh. Suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, tuổi trẻ Ngân Sơn đã luôn cháy bỏng tinh thần nồng nàn yêu nước. Trong thời chiến, bao thế hệ cha anh sẵn sàng hiến trọn tuổi thanh xuân chiến đấu bảo vệ nước nhà, thì nay thế hệ trẻ vẫn luôn ghi lòng tạc dạ và tiếp bước truyền thống dân tộc hào hùng bằng những việc làm thiết thực. Đó là sự trung thành tuyệt đối, sắt son một niềm tin với Đảng, nghiêm túc chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Là sự tham gia tích cực đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc, phản động của thế lực thù địch, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ thành quả cách mạng. Là tinh thần học tập, tinh thần tự học, tự rèn để nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật và ra sức cống hiến tri thức xây dựng quê hương của các thế hệ đoàn viên, thanh niên.

Em Nông Thị Phương Thuỷ tích cực tham gia các hoạt động xung kích tình nguyện (trong ảnh: Em Thuỷ tham gia dẫn Chương trình cuộc thi rung chuông vàng tìm hiểu 80 năm thành lập Chi bộ Chí Kiên)    

Em Nông Thị Phương Thuỷ-Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn Vân Tùng chia sẻ: Nhận thức sâu sắc về giá trị của lịch sử, hòa cùng khí thế của những ngày tháng 9 lịch sử, bản thân em nguyện nỗ lực tiếp bước truyền thống cách mạng của cha ông đi trước; ra sức học tập, lao động, sẵn sàng xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tham gia các phong trào do các cấp bộ đoàn phát động.

Ở mỗi thời kỳ, tuy thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ khác nhau, song tinh thần tiên phong, cống hiến của thế hệ trẻ vẫn luôn tỏa sáng. Phát huy tinh thần ấy, bằng tình yêu quê hương và sức trẻ, tuổi trẻ Ngân Sơn đã và đang nỗ lực từng ngày, luôn khắc ghi, xem đó là niềm tin, động lực, trách nhiệm để phấn đấu, góp sức xây dựng quê hương ngày thêm phát triển.

Đồng chí Đồng Khánh Hoà, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Ngân Sơn cho biết thêm: Với thế hệ trẻ hôm nay, luôn luôn tự hào khi được sinh ra, lớn lên, công tác tại vùng quê cách mạng Ngân Sơn. Nghĩ về quá khứ hào hùng và những công lao, sự hy sinh của thế hệ cha anh đi trước để rọi soi chính mình ở hiện tại. Với cương vị là thủ lĩnh của đoàn viên, thanh niên, tôi sẽ tích cực nâng cao bản lĩnh chính trị, trau dồi đạo đức, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ cương vị của mình, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng quê hương Ngân Sơn ấm no, hạnh phúc.

Tại nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn, nhiều thế hệ đoàn viên, đảng viên trẻ đã được kết nạp tại đây. Từ đó càng khẳng định thế hệ trẻ Ngân Sơn nói riêng, tỉnh Bắc Kạn nói chung luôn khắc sâu công ơn trời biển mà Đảng, Bác Hồ đã đem lại cho dân tộc Việt Nam, cho muôn đời thế hệ trẻ Việt Nam./.

Hà Mai