Saturday, 20/07/2024
Ngày đăng: 08/11/2023 - Lượt xem: 113
Xem với cỡ chữ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phương Thị Thanh dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Khuổi Luông, xã Hiệp Lực

Sáng 06/11, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phương Thị Thanh cùng đoàn công tác của tỉnh tới dự và chung vui ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Khuổi Luông, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn. Đại biểu huyện có đồng chí Nông Bình Cương, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy cùng lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể huyện.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phương Thị Thanh trao quà cho Nhân dân thôn Khuổi Luông

 

Thôn Khuổi Luông có 151 hộ với 725 nhân khẩu, 100% đồng bào là dân tộc Mông sinh sống. Đời sống Nhân dân trong thôn còn rất khó khăn, với 100% hộ nghèo. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, mạng lưới giao thông trong thôn cơ bản đã được đầu tư mở đường đến thôn, bà con đi lại thuận tiện. Trong năm 2023, thôn được đầu tư nâng cấp tuyến đường từ khu dân cư Khuổi Luông sang khu dân cư Phja Khao từ nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với tổng số nguồn kinh phí hơn 2 tỷ đồng; tiếp tục đầu tư nâng cấp đoạn đường từ thôn Khuổi Luông sang thôn Lũng Miệng (xã Thuần Mang) với kinh phí 205 triệu đồng. Đến nay, thôn đã được đầu tư công trình nước sinh hoạt tập trung; nhà văn hóa thôn được đầu tư xây dựng khang trang. Trong năm, có 15 hộ nghèo có khó khăn về nhà ở được đầu tư hỗ trợ làm nhà. Chính quyền thôn đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng các mô hình phát triển chăn nuôi, trồng trọt; vận động người dân góp công, hiến đất để mở đường giao thông.

Nhờ tích cực tuyên truyền, tình hình thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội được tổ chức tiết kiệm, đầm ấm, phù hợp với bản sắc văn hóa của dân tộc, quy ước, hương ước của thôn. Trong năm, thôn có 94,6% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa. 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường, không có tình trạng học sinh bỏ học. Bên cạnh đó, đời sống của Nhân dân thôn còn gặp nhiều khó khăn. Thôn hiện nay chưa có nhân viên y tế thôn bản, vẫn còn tình trạng sinh con thứ 3 và tảo hôn…

Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả bà con Nhân dân trong thôn đạt được trong năm qua. Đồng thời, mong muốn thôn tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; cùng nhau đoàn kết nâng cao đời sống vật chất và tinh thần; phát triển kinh tế,. Đề nghị các sở, ngành, địa phương hỗ trợ, nghiên cứu để phát triển các cây trồng phù hợp với địa phương nhằm nâng cao đời sống, tạo việc làm, sớm thoát nghèo. Đề nghị bà con động viên con em trong độ tuổi đến trường, kết hôn đúng độ tuổi, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, tự hào về truyền thống văn hóa của dân tộc mình. Đồng thời tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo; tuyên truyền con em, người thân sử dụng mạng xã hội hợp lý và hiệu quả, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc.

Bà con Nhân dân vui ngày hội

 

Tại ngày hội, người dân thôn Khuổi Luông đã cùng nhau đóng góp những tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc. Dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, một số sở, ngành, địa phương đã trao tặng Nhân dân thôn Khuổi Luông những phần quà ý nghĩa./.

Ngọc Anh