Thứ Năm, 07/12/2023
Ngày đăng: 13/11/2023 - Lượt xem: 53
Xem với cỡ chữ

Xuất khẩu lao động - cơ hội làm giàu chính đáng

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) không những tạo việc làm cho lao động nông thôn mà còn góp phần hiệu quả trong công tác giảm nghèo bền vững. Tại huyện Ngân Sơn, những năm gần đây có hàng trăm gia đình có con em đi XKLĐ không những thoát nghèo mà còn có điều kiện vươn lên làm giàu chính đáng.

Chuyên viên Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện tuyên truyền các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về XKLĐ cho người lao động Tổ dân phố Công Quản, Nà Phặc.

 

Sau 3 năm cố gắng lao động nơi xứ người, năm 2022 vợ chồng anh Trương Minh Hoàng ở Tiểu khu II, thị trấn Nà Phặc trở về quê hương, gây dựng sự nghiệp ổn định với việc kinh doanh cửa hàng trang sức vàng bạc. Nhớ lại khoảng thời gian lao động ở nước ngoài, anh Minh thấy rằng quyết định của mình là đúng đắn. Dù xa con cái, xa bố mẹ, nhưng bù lại những ngày tháng lao động vất vả không những tạo được thu nhập cao, mà còn tạo cho anh ý thức kỷ luật và tác phong công nghiệp học hỏi được từ xứ người để gây dựng cuộc sống cho mình và gia đình.

Anh Trương Minh Hoàng, Tiểu khu II, thị trấn Nà Phặc chia sẻ: "Trước khi đi XKLĐ mình cũng tìm hiểu vài thị trường và mình quyết định đi XKLĐ ở Đài Loan, công việc làm công xưởng, công việc cũng nhàn thôi, lương tháng ổn định, mỗi tháng đều thu nhập ổn định, đều trên 20 chục triệu đồng. Sau khi về nước, mình đã dùng vốn của hai vợ chồng lao động ở nước ngoài về mở cửa hàng kinh doanh trang sức vàng bạc. Mình thấy quyết định của mình rất đúng đắn, nếu như không ra nước ngoài lao động, thì cũng không có nguồn vốn tốt để kinh doanh như thế này"

Trường hợp anh Hoàng Văn Đàm, ở Tổ dân phố Nà Duồng, thị trấn Nà Phặc từng có quãng thời gian làm việc theo hợp đồng 6 năm ở Hàn Quốc. Khi làm việc ở nước bạn, anh cố gắng chấp hành tốt mọi quy định, hòa nhập, xây dựng mối quan hệ tốt với người lao động, đơn vị sử dụng lao động. Sau khi trở về anh đã xây dựng được nhà cửa khang chang, mua sắm được nhiều tiện nghi phục vụ gia đình và mở rộng thực hiện trồng trọt, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.  Anh Hoàng Văn Đàm - Tổ dân phố Nà Duồng, thị trấn Nà Phặc bày tỏ: "Trước khi chưa đi XKLĐ nhà cũng nghèo thôi, chẳng biết làm gì, hàng ngày chỉ làm ruộng, không có thu nhập. Sau khi được cơ quan chuyên môn tư vấn, anh quyết định sang Hàn Quốc. Hồi đấy thu nhập mỗi tháng đạt thu nhập từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Bây giờ có rất nhiều công việc làm ở trong nước, nhưng muốn làm giàu nhanh nên XKLĐ và là hướng hay nhất".

Chuyên viên Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện  thăm hỏi, tặng quà người lao động sau XKLĐ

 

Không ngại khó, không ngại khổ, sẵn sàng xa gia đình, quê hương để đi lao động theo hợp đồng ở nước ngoài mang về thu nhập cao cho gia đình, góp phần phát triển kinh tế tế của địa phương, làm giàu cho đất nước, những người đi xuất khẩu lao động còn đem kiến thức kinh nghiệm đã học hỏi bên nước bạn về ứng dụng phát triển các mô hình kinh tế đem lại diện mạo mới nơi bản làng.

Ông Hoàng Văn Thịnh, đại diện Công ty Cổ phẩn phát triển nhân lực Hàn Việt Nhật Bắc Kạn cho biết: Vừa rồi, tại huyện Ngân Sơn tham gia bên Công ty chúng tôi khoảng chục lao động, tham gia thị trường chủ yếu là Nhật Bản, Đài Loan. Với đặc điểm người lao động ở các thôn, bản còn khó khăn, vùng cao, trình độ lao động phổ thông, chủ yếu làm nông nghiệp, nên chúng tôi hướng cho người lao động các đơn hàng làm nông nghiệp, phù hợp với tay nghề, như chăn nuôi bò sữa, trồng rau, trồng nấm trong nhà kính...Có bạn có hợp đồng lao động ngắn hạn 7 tháng, 1 năm đã về nước rồi, có thu nhập rất ổn định, về xây dựng nhà cửa khang chang, xây dựng trang trại".

Ông Phạm Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trong thị trường XKLĐ đến nay huyện có 300 hộ dân thực hiện tốt việc này, nguồn lực rất lớn, mang lại thu nhập cho người dân, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của huyện....khi quay trở lại quê hương...

Thực tế, XKLĐ mang đến nguồn thu nhập cao, làm giàu chính đáng. Tuy nhiên, với xu thế đòi hỏi của thị trường lao động ngày càng cao và khắt khe đối với người lao động. Vì vậy, người lao động cần mạnh dạn hơn và nỗ lực đầu tư học tập, rèn luyện./.

Hà Mai - Minh Quyết