Thứ Ba, 16/04/2024
Ngày đăng: 17/01/2024 - Lượt xem: 110
Xem với cỡ chữ

Đưa hát Then, đàn Tính đến với học sinh nội trú

Để gìn giữ, phát huy làn điệu Then, đàn Tính của người dân tộc Tày, Nùng, huyện Ngân Sơn đã đưa hát Then, đàn Tính đến với học sinh Trường PTDT Nội trú huyện.

Em Trần Đình Nghĩa, lớp 8A Trường PTDT Nội trú Ngân Sơn đang hướng dẫn bạn cách hát Then, đàn Tính.

 

Bước vào năm học cuối cấp, dù bận rộn với việc học nhưng em Lý Hà Diệp Chi, dân tộc Nùng, lớp 9B Trường PTDT Nội trú Ngân Sơn vẫn đăng ký tham gia lớp học hát hát Then, đàn Tính. Khi mới tiếp xúc với cây đàn tính, Chi cảm thấy khá khó khăn, sau khi được hướng dẫn, Chi đã nắm bắt được các nốt nhạc, cách cầm đàn tính và hát lời then thì Chi cùng các bạn cảm nhận được học hát Then, đàn Tính không quá khó và qua mỗi tiếng đàn, lời then các bạn cảm nhận được ý nghĩa của làn điệu Then, đàn Tính.

Em Lý Hà Diệp Chi, Lớp 9B, Trường PTDT Nội trú Ngân Sơn chia sẻ: Khi được tham gia lớp hát Then, đàn Tính em cảm thấy vui, tự hào vì mình có thể góp một phần nhỏ bé để bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị làn điệu Then của dân tộc. Em cảm thấy làn điệu Then rất hay. Lúc đầu khi chưa tiếp xúc em nghĩ sẽ rất khó học, nhưng khi khi được thầy truyền dạy, em cảm nhận dần và đến giờ em đã biết hát Then, đàn Tính và hát được nhiều bài. Em thấy qua những làn điệu, sẽ góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức giữ gìn, bảo vệ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống. Đặc biệt, giáo dục tình yêu quê hương, truyền thống yêu nước, tự hào với những giá trị lịch sử của quê hương, khắc ghi công ơn của những thế hệ cha ông đi trước đối với chúng em. Em thấy rất ý nghĩa khi đưa làn điệu Then vào dạy trong trường học.

Trường PTDT nội trú Ngân Sơn đưa hát Then, đàn Tính đến với học sinh từ đầu năm học 2023-2024. Mỗi tuần các em sẽ được học 2 buổi làm quen với đàn tính. Sau một thời gian học tập, rèn luyện, nhiều em học sinh đã tự tin thể hiện các làn điệu then cùng tiếng đàn tính.

Em Trần Đình Nghĩa, lớp 8A Trường PTDT Nội trú Ngân Sơn bày tỏ: Em rất vui và tự hào vì mình đã đóng góp công sức giữ gìn và phát huy giá trị làn điệu Then của dân tộc. Khi tham gia lớp hát Then, đàn Tính em được thầy, cô truyền dạy, em đã biết hát Then, đánh đàn Tính và biết thêm về những giá trị văn hóa đặc sắc trong làn điệu Then của dân tộc. Hiện nay, em đã có thể hướng dẫn cách hát Then, cách đánh đàn Tính cho các bạn chưa biết. Em hy vọng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều bạn tham gia vào việc giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.

Lớp hát Then, đàn Tính ra mắt tại buổi Lễ khai giảng ngày 29/12/2023.

 

Trường nội trú là môi trường chuyên biệt, năm học này, trường PTDT nội trú có gần 280 em, trong đó dân tộc Tày, Nùng chiếm gần 55%. Thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông  năm 2018 nhà trường đã đưa hát Then, đàn Tính vào dạy học. Từ đó để các em biết được qua những điệu then là cách để người Tày, Nùng kể lại về cuộc sống, văn hóa của họ, là món ăn tinh thần không thể thiếu ở giai đoạn khó khăn trước đây.

Cô giáo Nguyễn Thị Đức, Phó hiệu trưởng Trường PTDT nội trú Ngân Sơn cho biết: Trong năm học này, nhà trường đã thành lập câu lạc bộ hát Then, đàn Tính gồm có 29 thành viên, trong đó 01 cô giáo là chủ nhiệm câu lạc bộ, 4 giáo viên là thành viên và 24 em ở các khối lớp. Câu lạc bộ này nhà trường sẽ nhân rộng trong năm học này và những năm học tiếp theo.

Đặc thù của học sinh nội trú là phải sống xa gia đình, hàng ngày gắn bó với lớp học, ký túc xá, thư viện. Việc thành lập câu lạc bộ hát Then, đàn Tính và đưa hát Then, đàn Tính vào giảng dạy trong trường học là cách để nhà trường giữ gìn những nét đẹp, bản sắc văn hóa riêng của dân tộc Tày, Nùng.

"Ngọt ngào như tiếng suối ngàn reo

Ấm áp hơn muôn ngọn lửa hồng

Đậm đà hơn muôn ngàn lời ca

Là tiếng đàn Tính quê hương..."

Tiếng đàn, lời ca trong trẻo của các em học sinh ngân vang hát với sự say sưa, tự hào đang nuôi dưỡng tâm hồn các em .....

Hà Mai