Thứ Hai, 04/03/2024
Ngày đăng: 07/05/2014 - Lượt xem: 103
Xem với cỡ chữ

Trung Hoà: Khó khăn trong đạt Tiêu chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em năm tuổi

Tính đến thời điểm này toàn huyện Ngân Sơn mới có 2 xã đạt chuẩn phổ cập Giáo dục Mầm Non cho trẻ 5 tuổi. Các trường mới tách gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất để phục vụ cho công tác nuôi, dạy trẻ.

Trường Mầm Non Trung Hòa được thành lập tháng 9 năm 2010 gồm 13 cán bộ giáo viên, đáp ứng đủ nhu cầu của nhà trường. Nhưng do mới tách nên trường gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất. Hiện nay nhà trường có 1 trường chính và 5 điểm trường lẻ với tổng số 9 phòng học trong đó có đến 5 phòng học tạm, 1 phòng học nhờ trường Tiểu học. Ngoài ra phòng làm việc của nhà trường cũng mượn của trường Tiểu học nên rất chật trội. Một khó khăn nữa là đường giao thông đi lại khó khăn, nhất là những ngày trời mưa dẫn đến trẻ em phải nghỉ học. Cô giáo Nông Thị Lệ - Giáo viên trường Mầm non Trung Hòa cho biết…”do tỷ lệ phòng học tạm còn nhiều, nền lớp không đảm bảo vệ sinh, điểm trường chính và 5 điểm trường lẻ chưa có nhà vệ sinh cho trẻ đạt tiêu chuẩn, sân chơi chưa được láng xi nên thiết bị, đồ chơi ngoài trời không có chỗ kê, học sinh chịu rất nhiều thiệt thòi”.   

       Mặt khác, do cơ sở vật chất của nhà trường chưa được đầu tư xây dựng nên công tác bán trú cho học sinh chưa thực hiện được. Nhà trường đã họp và vận động phụ phuynh học sinh các lớp mẫu giáo đưa cơm trưa cho con để con em mình được ăn, nghỉ trưa tại lớp song đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn, song tập thể cán bộ giáo viên nhà trường luôn đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, tích cực tham gia đầy đủ các phong trào hoạt động do ngành và huyện phát động vì vậy chất lượng giáo dục trong nhà trường ngày một được nâng lên. Cô giáo NguyềnThị Nga: “Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Về thực hiện chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục hàng năm nhà trường luôn thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Năm học này, trường có tổng số 95 học sinh, trong đó: Học sinh nhà trẻ: 29 cháu; học sinh mẫu giáo 3- 5 tuổi: 66 cháu; riêng học sinh 5 tuổi: 17 cháu.  9/9 nhóm, lớp trong nhà trường đều thực hiện chương trình Giáo dục mầm non.

       Để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ và thực hiện kế hoạch phổ cập Giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi. Nhà trường rất mong nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp các ngành đầu tư cơ sở vật chất cho nhà trường như: Nhà hiệu bộ, lớp học,nhà công vụ, sân chơi…để học sinh nơi đây bớt thiệt thòi;  đáp ứng yêu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ ngày một tốt hơn, tiến tới đạt đạt chuẩn Phổ cập Giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi”.

       Để đạt được mục tiêu hoàn thành phổ cập Giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi rất cần có sự quan tâm đầu tư của các cấp các ngành và cộng đồng xã hội.  Ông Chu Văn Hiền: Phó Chủ tịch UBND xã Trung Hòa cho rằng: “Trường Mâm Non Trung Hòa được tách từ trường Tiểu học từ tháng 9 năm 2010, nhưng đến nay chưa đươc đầu tư cơ sở vật chất, 70% là phòng học tạm và một phòng học  nhờ dề nghị các cấp các ngành quan tâm đầu tư xây dựng từ phòng học đến nhà hiệu bộ tại trường chính đáp ứng nhu cầu giáo dục và chăm ssóc trẻ em”

       Tập trung đầu tư cho trường Mầm Non là một yêu cầu bức thiết hiện nay, để mang lại hiệu quả, trước mắt là tạo đủ điều kiện cho các xã vùng cao, vùng khó khăn phấn đấu đạt chuẩn phổ cập Giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; vừa tạo nền móng cho Giáo dục mầm non phát triển bền vững. Trên thực tế, rất nhiều xã vùng cao, vùng khó khăn đã đạt được các tiêu chí của phổ cập, song tiêu chí về cơ sở vật chất lại chưa đạt, nên đến cuối năm xã vẫn chưa được công nhận đạt tiêu chuẩn  phổ cập trẻ em 5 tuổi./.

Hoàng Anh