Thứ Ba, 23/04/2024
Ngày đăng: 26/12/2019 - Lượt xem: 155

Ngân Sơn: Đánh giá mô hình ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất cây lê

Ngày 23/12, UBND huyện Ngân Sơn phối hợp với Trung tâm Đào tạo, Nghiên cứu giống cây trồng vật nuôi – Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên tổ chức sơ kết đánh giá kết quả thực hiện dự án Ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất cây lê tại xã Vân Tùng. Dự có Đồng chí Hoàng Thị Ngọc Lan – Phó Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn.

Mô hình được triển khai trên diện tích 03ha với 4 hộ dân được lựa chọn để thực hiện giống lê VH6 và lê địa phương. Để thực thực hiện mô hình này, đơn vị lựa chọn 5 cây lê địa phương có đặc tính vượt trội, cây ra hoa đậu quả tốt trong 3 năm liên tục. Sau khi tiến hành lấy mắt ghép, cây con đạt tiêu chuẩn sẽ đem trồng. Hằng năm, đơn vị dự án tiến hành hỗ trợ cấp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn các hộ thực hiện chăm sóc, cắt tỉa, vít cành tạo tán.

Qua đánh giá mô hình cho thấy, cây lê phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt từ 90-95%, cây lê VH6 trồng tháng 6/2017 cao từ 1,5-3m, lê địa phương trồng tháng 5/2018 cao từ 1-1,5m, một số cây đã ra hoa và bói quả.

Mô hình này giúp người dân được tiếp cận khoa học công nghệ để phát triển cây trồng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập./.