Thứ Bảy, 02/12/2023
Ngày đăng: 25/07/2022 - Lượt xem: 367
Xem với cỡ chữ

Cựu chiến binh Ngân Sơn chung sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, các cấp Hội Cựu chiến binh huyện Ngân Sơn đã đẩy mạnh thực hiện phong trào “CCB gương mẫu” và xây dựng nông thôn mới tại địa phương. qua đó, góp phần phát huy vai trò của CCB trong xây dựng hạ tầng nông thôn, bảo vệ môi trường, xóa đói giảm nghèo bền vững.

          Thời gian qua, các cấp Hội Cựu chiến binh huyện Ngân Sơn đã đẩy mạnh thực hiện phong trào “CCB gương mẫu” và xây dựng nông thôn mới tại địa phương. qua đó, góp phần phát huy vai trò của CCB trong xây dựng hạ tầng nông thôn, bảo vệ môi trường, xóa đói giảm nghèo bền vững.

          Ông Đồng Văn Tân, Chủ tịch Hội CCB huyện Ngân Sơn cho biết: Hội CCB huyện Ngân Sơn hiện có hơn 1.600 hội viên, sinh hoạt ở 11 cơ sở Hội. Nhằm phát huy sức mạnh của các cấp Hội và hội viên trong phong trào xây dựng NTM, Hội CCB huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên CCB thông qua các buổi sinh hoạt Chi hội, tổ chức lồng ghép nêu gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Ông Đinh Thiện Viền, hội viên CCB xã Thuần Mang trên con đường mà gia đình đã tự nguyện hiến đất 

 

          Tham gia phong trào xây dựng NTM, các cấp Hội CCB đã vận động được nhiều hội viên tự nguyện tham gia hiến đất, hiến công, hiến của để xây dựng các công trình công cộng như đường giao thông, kênh mương nội đồng, nhà văn hóa phục vụ nhu cầu sản xuất, đi lại và sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của nhân dân. Từ năm 2017 đến nay, hội viên CCB trên địa bàn huyện đã hiến gần 12.000m2 đất, đóng góp được trên 600 triệu đồng và gần 9.000 ngày công lao động, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM ở địa phương. CCB Đinh Thiện Viền, thôn Bản Giang, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn chia sẻ: “Thấy chương trình làm đường NTM của nhà nước, được Hội CCB xã, huyện vận động, thì gia đình tôi cũng hiến hơn 3.000m2 đất. Tôi thấy đường NTM rất thuận lợi cho việc đi lại và sản xuất nông nghiệp cho bà con thì cũng vô tư hiến thôi”.

          Bên cạnh đó, Phong trào thi đua giúp nhau làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống chăm lo bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên CCB được đẩy mạnh. Hội đã chủ động phối hợp với các ngành, tạo điều kiện cho hội viên tham gia các Dự án, chương trình phát triển kinh tế, tập huấn sử dụng vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, các chương trình khuyến nông, khuyến lâm để hội viên kịp thời áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, Hội CCB huyện đang quản lý, sử dụng trên 46 tỷ đồng vốn vay của Ngân hàng CSXH cho 751 hôi viên vay để sản xuất kinh doanh. Đến nay, toàn huyện có 04 doanh nhiệp tư nhân, 9 tổ hợp tác, 4 trang trại, 207 gia trại là mô hình sản xuất kinh doanh do hội viên CCB làm chủ, nhiều hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu xây dựng NTM ở địa phương. Bên cạnh việc tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế, các phần việc trong xây dựng NTM tại địa phương, các cơ sở Hội CCB trong huyện còn đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tham gia bảo vệ môi trường... tích cực phối hợp với các lực lượng Công an, Quân sự trong việc giữ gìn an ninh trật tự, tích cực phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, nghiêm túc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường.

          Với sự góp sức của các cấp Hội và Hội viên CCB, đến nay, huyện Ngân Sơn có 01 xã đã đạt chuẩn NTM, có 06 xã đạt trên 10 tiêu chí,  02 xã đạt dưới 10 tiêu chí,… góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

          Có thể nói, với ý chí của những “Người lính Cụ Hồ” luôn tiên phong gương mẫu đi đầu, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã và đang nhận được sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng của các hội viên CCB và nhân dân, góp phần làm nên những thành công của chương trình NTM trên địa bàn huyện./.

Minh Quyết