Thứ Năm, 18/04/2024
Ngày đăng: 29/12/2020 - Lượt xem: 147

Người trưởng thôn tận tụy với công việc cộng đồng

Với phong cách mộc mạc, giản dị, gần gũi, những năm qua, ông Hoàng Văn Slín, trưởng thôn Đèo Gió, xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn đã luôn nhiệt tình tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phát triển kinh tế, chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Xác định muốn làm tốt công tác vận động Nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo thì bản thân mình phải nêu gương trước, ông Hoàng Văn Slín luôn cần mẫn trong lao động sản xuất. Ông thường xuyên nghiên cứu các mô hình phát triển kinh tế ở nhiều nơi khác để tìm cách áp dụng vào phát triển kinh tế hộ gia đình. Ông Hoàng Văn Slín- trưởng thôn Đèo Gió, xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn cho biết: Trong thời gian làm trưởng thôn, tôi phát triển kinh tế gia đình, là trồng rừng và trồng cây ăn quả. Đầu tiên tôi trồng cây lê trước, trong thời gian 7-8 năm cây lê cho thu hoạch và hiệu quả kinh tế cao. Thấy hiệu quả như vậy tôi đề xuất với cấp trên xây dựng mô hình trồng lê và dự án đầu tư vào thôn khoảng 3ha lê. Cùng với đó, tôi vận động bà con về chăn nuôi, sản xuất, ví như năm nay có mô hình trồng gừng thu hoạch so với cây ngô gấp khoảng 7-8 lần.

Hiện nay, gia đình ông Slín đang duy trì vườn lê bản địa truyền thống và 300 cây quýt, cho thu nhập từ 30-40 triệu đồng/năm. Năm 2016, sau khi nghiên cứu mô hình chăn nuôi ngựa bạch, ông Slín nhận thấy ngựa thương phẩm được bán với giá rất đắt mà quy trình nuôi và chăm sóc không quá khắt khe nên đã bỏ 55 triệu đồng để mua con giống về chăm sóc. Mỗi lứa ngựa bạch sinh ra, ông Slín nuôi khoảng 6 tháng là có thể xuất bán cho tư thương với giá khoảng 20 triệu đồng/con.

Vườn quýt mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình ông

Làm trưởng thôn Cốc Lùng từ năm 2008, ông Slín đã gắn bó với công việc dân vận ở cơ sở hơn chục năm. Sau khi sáp nhập thôn Đèo Gió và thôn Cốc Lùng, ông Slín tiếp tục được bà con tín nhiệm bầu giữ chức trưởng thôn. Sự giản dị, gần gũi và nhiệt tình chính là đức tính giúp ông được lòng dân. Nhờ đó, người dân thôn Đèo Gió luôn có sự đồng thuận cao không chỉ trong các phong trào phát triển kinh tế mà còn trong xây dựng nông thôn mới. Đường nội thôn Cốc Lùng- Đèo Gió được hoàn thành khang trang, sạch đẹp vào cuối năm 2019 với trị giá trên 1 tỷ đồng, công trình nhà văn hóa thôn với giá trị trên 200 triệu đồng đều được xây dựng theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng đóng góp trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ông Bàn Tiến Trung- thôn Đèo Gió, xã Vân Tùng cho biết: Nói chung anh Slín làm rất tốt, anh hăng hái công tác, triển khai đầy đủ các văn bản, kế hoạch, chỉ tiêu hằng năm. Anh rất quan tâm đến công việc, quan tâm đến bà con, như đợt vừa rồi bị mưa đá anh cũng đến thăm hỏi từng nhà.

Hiện nay, cùng với việc phát triển các sản phẩm cây ăn quả và chăn nuôi, người dân thôn Đèo Gió còn tận dụng lợi thế nằm trên trục Quốc lộ 3 để kinh doanh dịch vụ. Thôn có 115 hộ thì có 36 hộ kinh doanh dịch vụ, số hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều chỉ còn 4 hộ. Thôn Đèo Gió cũng là nơi có thương hiệu măng ớt là sản phẩm OCOP duy nhất hiện nay của xã Vân Tùng.

Với mong muốn xây dựng thôn Đèo Gió ngày càng giàu đẹp, ông Slín quyết tâm cùng bà con nhân dân trong thôn phấn đấu thi đua lao động sản xuất, đưa Đèo Gió trở thành điểm sáng trong mọi phong trào, hoạt động tại địa phương./.

Đồng Lai