Thứ Năm, 07/12/2023
Ngày đăng: 12/12/2012 - Lượt xem: 93
Xem với cỡ chữ

Lãng Ngâm xây dựng nông thôn mới

Lãng Ngâm xây dựng nông thôn mới(Cập nhật lúc: 12/12/2012 ) Những năm qua, nhiều chương trình, dự án đầu tư của Đảng và Nhà nước đã giúp bộ mặt kinh tế xã hội của xã Lãng Ngâm (Ngân Sơn) có nhiều đổi thay tích cực. Đây là một trong những điều kiện giúp xã thực hiện thuận lợi các mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới
 

Năm 2012, Lãng Ngâm sẽ tập trung vào việc xây dựng lại chợ nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân địa phương trao đổi hàng hóa

 Đồng chí Đàm Xuân Tiến- Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Thuận lợi của địa phương trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới là có được sự ủng hộ và tham gia hưởng ứng tích cực của người dân. Đối với giao thông nông thôn, có 5 thôn nằm dọc Quốc lộ 3 và tỉnh lộ 259 nên khá thuận lợi cho việc đi lại. Hiện tại, xã đã hoàn thành việc xây dựng đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới.

 Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Đảng uỷ xã chủ động xây dựng nội dung, giao cho các ban ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền về chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; các văn bản của Tỉnh uỷ, huyện uỷ về xây dựng nông thôn mới. Xã tổ chức thực hiện đúng quy trình nên nhìn chung cán bộ, đảng viên và nhân dân đã có nhận thức đúng đắn, phấn khởi, đoàn kết, quyết tâm phấn đấu đến năm 2015 hoàn thành 15/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

 Là xã thuần nông, còn nhiều khó khăn nên đến nay, Lãng Ngâm mới chỉ đạt một số tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, trong số những tiêu chí còn lại chưa đạt, thời gian vừa qua địa phương cũng đã phấn đấu thực hiện từng phần, nhờ vậy đã từng bước làm thay đổi bộ mặt vùng quê.

 Hiện nay, xã đã đạt chuẩn quốc gia về y tế, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân địa phương. Mặc dù chưa có internet đến các thôn bản, nhưng điểm bưu điện văn hóa xã phục vụ tương đối hiệu quả. Hơn 80% số hộ dân được sử dụng nước sạch và điện lưới quốc gia. Số nhà tạm chỉ còn 0,4%. Giáo dục đã đạt về tỷ lệ học sinh tốt nghiệp, trên địa bàn có 3 trường học thì đến nay đã đạt chuẩn về phổ cập giáo dục. Địa phương không có các hoạt động suy giảm môi trường…

 Trong những năm qua, xã cũng đã thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo bà con nhân dân tích cực phát triển kinh tế - nông lâm nghiệp; đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng năng suất, sản lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong năm 2011, tổng sản lượng lương thực đạt trên 1.400 tấn. Bình quân lương thực đầu người đạt 610 kg/người/năm.

 Bên cạnh những kết quả đó, Lãng Ngâm còn rất nhiều khó khăn trước mắt cần vượt qua để thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới. Chính quyền xã xác định rõ nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cư dân nông thôn là một nhiệm vụ quan trọng. Nên xã đã tập trung thực hiện các chương trình xóa đói giảm nghèo, chuyển giao khoa học kỹ thuật, thực hiện tốt các chính sách ưu đãi để nhân dân phát triển sản xuất gắn với giải quyết việc làm và giảm nghèo.  Nhưng đến nay, tỷ lệ hộ nghèo Lãng Ngâm vẫn còn trên 30%. Cùng với đó, hiện vẫn còn 3 thôn Khuổi Luông, Củm Nhá và Phja Khao chưa có điện. Đường giao thông nông thôn đến các thôn cũng còn nhiều khó khăn.

 Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Lãng Ngâm cho biết thêm: Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2012, địa phương sẽ ưu tiên đầu tư cho xây dựng thủy lợi, kiên cố hóa kênh mương. Xây dựng trụ sở UBND xã và xây dựng chợ nông thôn. Đồng thời tiếp tục tập trung huy động sức dân tu sửa và mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà họp thôn đạt tiêu chuẩn, phấn đấu đưa điện lưới tới tất cả các thôn, bản.

 Với việc bám sát sự chỉ đạo của cấp trên đồng thời tích cực đưa Nghị quyết của Đảng bộ xã, huyện vào thực hiện đời sống của nhân dân trong lao động sản xuất và xóa đói giảm nghèo, cùng với sự đồng lòng hưởng ứng phong trào xây dựng Nông thôn mới của nhân dân, tin rằng trong tương lai không xa, bộ mặt nông thôn của Lãng Ngâm sẽ được thay đổi và hoàn thiện hơn./.

 

Báo Bắc Kạn điện tử