Thursday, 18/07/2024
Ngày đăng: 12/12/2012 - Lượt xem: 110
Xem với cỡ chữ

Vân Tùng phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

Vân Tùng được chọn làm xã điểm trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới của huyện Ngân Sơn. Đảng ủy, chính quyền xã đã xác định rõ đây là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Đây còn là cơ hội để bà con nông dân phát huy nội lực, thế mạnh từ chăn nuôi, trồng rừng và kinh doanh dịch vụ, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Xã Vân Tùng có nhiều lợi thế để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn  mới. Đảng uỷ, chính quyền xã đã thành lập Ban chỉ đạo, thực hiện các bước theo quy định trong thực hiện, căn cứ vào 19 tiêu chí của chương trình để rà soát, lên kế hoạch thực hiện từng mục tiêu từ mục tiêu đơn giản nhất. Trong đó, xã Vân Tùng đã xác định sản xuất, nông lâm nghiệp kết hợp với kinh doanh dịch vụ là đòn bẩy trong thúc đẩy kinh tế, xã hội, nâng cao mức sồng cho người dân giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của xã là 14,15%. 

Chợ Vân Tùng (Ngân Sơn) là đầu mối cung cấp hàng hoá phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn xã.

 Những năm qua Vân Tùng là một trong những xã thực hiện khá nhiều các mô hình, dự án về phát triển chăn nuôi đã có những dự án đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho người dân như dự án nuôi lợn nái sinh sản. Bắt đầu từ năm 2008 xã Vân Tùng đã thực hiện dự án “Mở rộng mô hình chăn nuôi lợn Móng Cái” với 52 hộ tham gia với quy mô 120 con lợn nái hậu bị, thực hiện theo mô hình nhà nước và nhân dân cùng làm. Sau hai năm đã có 101 lợn nái sinh sản được hơn 600 con lợn con giống. Từ đó xã đã chủ động được nguồn con giống. Việc triển khai dự án được duy trì và nhân rộng ngày càng có nhiều hộ tham gia.

 Hiện nay tổng gia súc của  xã có 1.317 con, trong đó trâu có 708, bò 433 con, ngựa 176 con, đàn lợn gần 2.000 con và trên 7.500 con gia cầm. Các dự án, đề án chăn nuôi vẫn đang được triển khai có hiệu quả tại xã như: Đề án của Sở KHCN triển khai năm 2010, do Phòng nông nghiệp PTNT làm chủ đầu tư với hơn 30 hộ tham gia, Đề án thông qua Mặt trận Tổ quốc với mục tiêu mỗi hộ tham gia nuôi từ 5-6 con lợn nái, bước đầu đã có 16 hộ đăng ký thực hiện. Một số hộ gia đình đã mở rộng quy mô chăn nuôi như hộ bà Lý Thị Liên, Nông Văn Kiến, Hoàng Thị Vân.. .

 Ngoài việc thực hiện các dự án, đề án phát triển chăn nuôi bà con nông dân xã Vân Tùng luôn chú trọng đến việc tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng trồng. Đến nay toàn bộ diện tích 70 ha rừng đã được bà con xử lý xong thực bì, đang bước vào giai đoạn trồng mới. Bên cạnh đó các chỉ tiêu về nông nghiệp hàng năm của xã luôn đạt và vượt kế hoạch như về sản lượng. Cụ thể; sản lượng lúa cả năm đạt gần 700 tấn, ngô gần 800 tấn, diện tích gieo cấy các loại cây trồng đạt 100%.

 Với đặc thù là xã của trung tâm huyện lỵ, trong cơ cấu phát triển kinh tế của xã Vân Tùng, tỷ trọng nông lâm nghiệp chiếm 70%, kinh doanh buôn bán, dịch vụ chiếm 30%, qua thống kê toàn xã có 232 hộ kinh doanh, dịch vụ đây  là những hộ có đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách của xã. Tính đến hết quý I xã đã thu được gần 100 triệu/ 207 triệu đồng theo kế hoạch được giao năm 2012. Ngoài ra Vân Tùng cũng đang tích cực rà soát các hộ trong diện khó khăn về nhà ở theo tiêu chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015, rà soát tất cả các hộ chưa được sử dụng điện lưới để kéo điện về cho bà con.

 Từ sự quan tâm đầu tư của nước cơ sở hạ tầng của xã Vân Tùng cũng đã từng bước  được đầu tư xây mới như trụ sở HĐND - UBND xã,  trường tiểu học, THCS, nghĩa trang, sân vận động, khu tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất… Có thể thấy, xét về mặt toàn diện thì Vân Tùng có nhiều thuận lợi để thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới với 19 tiêu chí cụ thể đúng thời gian.

 Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, xã đang phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu để đạt tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đảng uỷ, chính quyền xã đang tích cực chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân tích cực tham gia, chung tay cùng chính quyền xây dựng  bộ mặt nông thôn của xã ngày một khang trang hơn với các hội, ban, ngành, chi bộ là lực lượng nòng cốt và có sự đồng thuận của người dân tích cực tham gia. Với những kế hoạch cụ thể trong chỉ đạo sản sản xuất, chăm sóc cây trồng vụ xuân, tuyên truyền người dân không thả rông đàn gia súc, tăng cường công tác kiểm tra, bảo vệ rừng trồng.

 Theo lãnh đạo xã Vân Tùng cho biết: Đảng uỷ, chính quyền xã luôn xác định chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, không những mở ra cơ hội cho bà con nông dân trong phát triển kinh tế hộ gia đình vươn lên có cuộc sống tốt hơn mà chương trình còn có tác dụng làm thay đổi tư duy cũ của bà con trong sản xuất, nông lâm nghiệp với nhiều lợi ích của chương trình mang lại.

 Có thể nói, với những thuận lợi và kết quả đã đạt được của Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân xã  Vân Tùng đã tạo tiền đề vững chắc cho những bước tiếp theo trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, phát huy được những thế mạnh của địa phương theo hướng sản xuất nông, lâm nghiệp kết hợp kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Xét theo 19 tiêu chí về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới Vân Tùng đã đạt được trên 70%.

 

Báo Bắc Kạn điện tử