Thứ Hai, 04/03/2024
Ngày đăng: 19/07/2022 - Lượt xem: 84
Xem với cỡ chữ

Liên kết trong chăn nuôi đại gia súc ở Bằng Vân

Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn đầu tư phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hình thức bán chăn thả, vỗ béo, mang lại hiệu quả kinh tế cao...

          Thôn Đông Chót có 34 hộ dân, đây là thôn có truyền thống nuôi trâu, bò vỗ béo của xã, nhiều hộ dân có thu nhập ổn định từ hình thức chăn nuôi này. Vì vậy, đầu năm 2022, từ sự hỗ trợ của Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP) xã Bằng Vân thành lập Tổ hợp tác (THT) chăn nuôi trâu bò vỗ béo Đông Chót với 13 thành viên; tổng đàn trâu, bò của thành viên THT hiện có hơn 100 con.

          Ông Đinh Ngọc Long- Tổ trưởng THT chăn nuôi trâu, bò vỗ béo Đông Chót, xã Bằng Vân cho biết: Việc liên kết các hộ chăn nuôi với nhau sẽ hỗ trợ nhau trong việc chọn giống, trao đổi khoa học kỹ thuật, từng bước hình thành mô hình chăn nuôi theo hướng tập trung có áp dụng khoa học, kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh, giúp nhau tìm đầu ra ổn định. Dự án CSSP hỗ trợ THT 75 triệu đồng và  thành viên đối ứng 2,5 triệu/thành viên để sử dụng làm quỹ; số vốn này sẽ được vay quay vòng khi thành viên có nhu cầu vay với mục đích hỗ trợ xây dựng chuồng trại, mua giống cỏ, thức ăn; lãi suất do THT tự thống nhất. So với chăn nuôi thả rông như trước đây, nuôi nhốt trâu lớn nhanh, béo tốt hơn, chủ động về thức ăn, chú trọng tiêm phòng bệnh định kỳ nên đàn gia súc luôn khỏe mạnh, tỷ lệ tăng đàn ổn định.

 

Gia đình anh Nông Văn Tình luôn duy trì trong chuồng hơn chục con bò

 

          Là một trong những thành viên của THT đã có nhiều năm nuôi bò theo hình thức bán chăn thả và vỗ béo, gia đình anh Nông Văn Tình luôn duy trì trong chuồng hơn chục con bò lớn, nhỏ, trong đó có 6 con bò mẹ nuôi để sinh sản. Anh Tình cho biết: do điều kiện gia đình không có nguồn vốn lớn nên việc vỗ béo thường thì tự cung tự cấp, bò mẹ sinh sản rồi vỗ béo con con hoặc thời điểm giá bò thấp sẽ mua con bò gầy về để nuôi vỗ béo. Thời gian vỗ béo mỗi con bò từ 3 - 4 tháng, thời điểm được giá thì bình quân mỗi con lãi hơn 2 triệu/con/tháng; một năm vỗ béo 02 đợt, mỗi đợt vỗ béo khoảng 4 - 5 con thì cũng có nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống hằng ngày. Để chủ động nguồn thức ăn, gia đình trồng 1ha cỏ voi, trồng ngô, dự trữ phụ phẩm nông nghiệp sẵn có. Hiện, vấn đề xuất bán đang gặp khó khăn gia đình chỉ duy trì vỗ béo khoảng 2 con/đợt, còn lại nuôi theo hình thức bán chăn thả, khi được giá lại tiếp tục vỗ béo. Trước nay nuôi chủ yếu theo kinh nghiệm, vì vậy, gia đình đăng ký tham gia là thành viên THT để được hỗ trợ về kỹ thuật, liên kết tìm đầu ra.

          Xã Bằng Vân là địa phương có thế mạnh về phát triển chăn nuôi trâu, bò vỗ béo trong mấy năm nay của huyện Ngân Sơn. Để khuyến khích người dân phát triển, mang lại thu nhập, ổn định cuộc sống, địa phương đã phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật và tập trung tuyên truyền đến người dân không nuôi theo hình thức thả rông mà chuyển sang nuôi bán chăn thả, nuôi nhốt vỗ béo để tăng giá trị kinh tế, tiết kiệm thời gian, nhân lực và kiểm soát bệnh tật ở đàn gia súc được tốt hơn; tiêm phòng gia súc định kỳ…Đồng thời, hướng tới thúc đẩy phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, mở ra hướng thoát nghèo cho người dân. Hiện nay, toàn xã có tổng đàn trâu, bò hơn 1.000 con, trong đó có hơn 30 hộ nuôi theo hình thức nuôi nhốt, vỗ béo; có 03 THT chăn nuôi trâu, bò vỗ béo tại các thôn Đông Chót, Pù Mò, Khu Chợ 2; bình quân mỗi THT có từ 10 – 14 thành viên là các hộ có kinh nghiệm chăn nuôi trâu, bò có điều kiện về tư liệu sản xuất, có khả năng áp dụng tốt khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Bên cạnh đó, huyện Ngân Sơn đã xây dựng đề án hỗ trợ thôn đặc biệt khó khăn Khuổi Ngọa giai đoạn 2021 - 2023, trong đó tập trung hỗ trợ người dân tại đây chăn nuôi trâu vỗ béo như tập huấn kỹ thuật chăn nuôi vỗ béo, trồng cỏ, chăm sóc, phòng bệnh…Đây cũng là điều kiện giúp người dân thay đổi phương thức chăn nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn./.

Hà Mai