Thứ Hai, 04/03/2024
Ngày đăng: 16/09/2022 - Lượt xem: 134
Xem với cỡ chữ

Thượng Ân chú trọng công tác giáo dục cách mạng cho thế hệ trẻ

Là vùng quê giàu truyền thống cách mạng- nơi thành lập Chi bộ đảng đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn, Đảng bộ xã Thượng Ân chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống của Đảng bộ.

          Là vùng quê giàu truyền thống cách mạng- nơi thành lập Chi bộ đảng đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn, Đảng bộ xã Thượng Ân chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống của Đảng bộ.

 

Nhà truyền thống - Nơi lưu giữ nhiều kỷ vật lịch sử ở thôn Bản Duồm B, xã Thượng Ân 

 

          Cuốn lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân xã Thượng Ân (1942-2000) được xuất bản năm 2002 được xây dựng công phu, từ việc sưu tầm tư liệu đến khâu hoàn thiện; tái hiện khá đầy đủ lịch sử truyền thống cách mạng ở địa phương. Từ việc gắn liền với địa danh lịch sử, tên tuổi của các đồng chí lão thành cách mạng, các thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh trong các thời kỳ, tên tuổi của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng…góp phần hình thành các tư liệu quan trọng phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

          Công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng, lịch sử truyền thống được Đảng bộ xã xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục có sự định hướng chính trị tư tưởng về nội dung, với nhiều hình thức thể hiện với sự tham gia của nhiều lực lượng, từ cấp ủy, chính quyền đến Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thông qua hoạt động tuyên truyền miệng, hoạt động văn hóa, văn nghệ, tọa đàm, sinh hoạt chi bộ, chi hội …

          Công tác giáo dục truyền thống cho học sinh trên địa bàn được quan tâm, Cuốn lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân xã Thượng Ân được đưa vào thư viện của các trường học. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền xã còn chú trọng tổ chức các buổi nói chuyện tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên, học sinh  về truyền thống đấu tranh giữ nước của dân tộc, phong trào cách mạng của địa phương; tổ chức dâng hương, dâng hoa tại khu di tích và thăm nhà truyền thống, viếng nhà bia tưởng niệm ghi danh các anh hùng liệt sỹ; tổ chức hoạt động đền ơn đáp nghĩa, về nguồn; tổ chức các hoạt động chăm sóc khu di tích lịch sử, nhà văn hóa...góp phần giáo dục học sinh nhận thức, nâng cao tinh thần yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, truyền thống cách mạng của quê hương, phát huy mạnh mẽ các phong trào hành động cách mạng trong thanh thiếu niên.

          Công tác tôn tạo, xây dựng khu di tích được quan tâm bố trí nguồn lực và triển khai thực hiện. Địa điểm thành lập Chi bộ đầu tiên của Đảng bộ tỉnh được đầu tư xây dựng và luôn được tu sửa chỉnh chang; nhà Truyền thống- nơi lưu giữ nhiều kỷ vật lịch sử, được khai thác, đón tiếp nhiều đoàn công tác trong và ngoài địa phương, nhiều lượt cán bộ, đảng viên tham quan, học tập.

          Đồng chí Doanh Thiêm Duy- Bí thư Đảng ủy xã Thượng Ân cho biết: Thời gian qua, cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể trong xã đã có nhiều hoạt động triển khai tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là trong thế hệ trẻ. Qua đó đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị lịch sử; góp phần tạo động lực cho kinh tế - xã hội phát triển”.

          Di tích nơi thành lập "Chi bộ Chí Kiên" có giá trị tiêu biểu về lịch sử, là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy lòng tự hào dân tộc và bồi đắp sức mạnh đoàn kết trong quần chúng nhân dân xây dựng và bảo vệ quê hương trong thời kỳ mới./.

Hà Mai