Thứ Hai, 04/03/2024
Ngày đăng: 03/10/2022 - Lượt xem: 138
Xem với cỡ chữ

Ông Nguyễn Đức Bê - Người cao tuổi làm kinh tế giỏi

Phát huy vai trò “Tuổi cao gương sáng”, ông Nguyễn Đức Bê, ở khu II, xã Vân Tùng gương mẫu tham gia lao động sản xuất, là tấm gương sáng làm kinh tế, thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

          Phát huy vai trò “Tuổi cao gương sáng”, ông Nguyễn Đức Bê, ở khu II, xã Vân Tùng gương mẫu tham gia lao động sản xuất, là tấm gương sáng làm kinh tế, thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Ông Bê thực hiện chăn thả bán tự nhiên, nên mỗi ngày đàn vịt siêu trứng đẻ khoảng 200 quả trứng chất lượng

 

          Là cán bộ hưu trí, nhưng ông Bê vẫn rất dẻo dai và chăm chỉ làm kinh tế. Đến thăm gia đình ông cũng là lúc ông đang tất bật chuẩn bị cám cho đàn vịtông vừa làm vừa vui vẻ tâm sự: Khi nào còn sức khoẻ thì ông vẫn còn làm. Trước hết là lao động để tạo ra sản phẩm hàng hoá, tăng thu nhập cho gia đình; lao động để là người có ích cho xã hội, gia đình mạnh thì góp phần làm cho xã hội mạnh; lao động để rèn luyện sức khoẻ “sống vui, sống khoẻ, sống có ích”. Ông Bê chia sẻ thêm: Từ lúc còn đang công tác, ông đã duy trì thực hiện chăn nuôi để cải thiện cuộc sống hàng ngày. Bắt đầu từ năm 2016, ông đầu tư xây dựng chuồng trại, thực hiện chăn nuôi theo hướng hàng hoá. Với đàn lợn nái 10 con, cứ mỗi con sinh sản ra 12-18 con/ lứa, mỗi năm 2 lần, năm đó ông đã bán được tổng trên dưới 200 lợn con thương phẩm. Quá trình thực hiện chăn nuôi, cùng với duy trì ổn định bán lợn con, ông đã thực hiện nuôi lợn thương phẩm, với sản lượng hàng năm khoảng 2 tấn lợn hơi. Tổng thu nhập từ nuôi lợn đạt hơn 300 triệu đồng. Không dừng ở đó, tận dụng điều kiện thuận lợi, ông nuôi 250 vịt đẻ siêu  trứng, 150 con gà mái đẻ, mỗi ngày thu được trên 400 quả trứng bán ra thị trường; duy trì nuôi trên 300 con gà thương phẩm, mỗi tháng xuất bán từ 50-100 kg.

 

Tận dụng lợi thế gần suối, ông Bê dựng gia trại gia cầm rộng rãi, thông thoáng

 

          Hai năm gần đây, do tình hình dịch bệnh trên đàn lợn diễn biến phức tạp, ông giảm tổng đàn lợn, duy trì ổn định tổng đàn gia cầm, chú trọng công tác phòng bệnh trên đàn vật nuôi. Với đàn gia cầm, ông chọn mua ở cơ sở bán giống uy tín, chất lượng. Lúc mới nhập về khi con còn nhỏ phải không cho gia cầm được ướt lông; với vịt con chăm được vài ngày mới cho tiếp xúc với nước. Khâu phòng bệnh cũng rất quan trọng, phải tiêm phòng đầy đủ từng con.

          Ngoài chăn nuôi gia súc, gia cầm, ông Nguyễn Đức Bê nuôi thêm cá. Với 1.000m2 mặt nước ao, hằng năm cho thu nhập từ  10-20 triệu đồng; trồng, chăm sóc 30 ha rừng, sản phẩm từ rừng trồng thu được 50-80 triệu đồng/năm. Thu nhập ổn định, gia đình ông Bê đã mua sắm đầy đủ vật dụng thiết yếu, phương tiện ô tô, xe máy, các loại dụng cụ luyện tập thể dục, thể thao phục vụ cho gia đình.

          Ông Đàm Văn Phủ-Chủ tịch Hội người cao tuổi huyện Ngân Sơn cho biết: Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Bê còn là hội viên tích cực của Hội người cao tuổi tại địa phương. Ông luôn gương mẫu, tích cực vận động, bảo ban người thân trong gia đình chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chăm chỉ lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Dù là người cao tuổi nhưng ông Nguyễn Đức Bê vẫn tiếp tục cống hiến sức lực của mình cho gia đình, quê hương. Ý chí, nghị lực của ông thật đáng trân trọng, xứng đáng để mọi người học tập và noi theo./.

Hà Mai