Ngân Sơn sơ kết công tác quản lý tài nguyên khoáng sản

( Cập nhật lúc: 12/20/2012  )
Ngày 09/9, UBND huyện Ngân Sơn đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý tài nguyên khoáng sản từ năm 2011 đến nay. Dự hội nghị có lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện, các xã và thị trấn trong huyện; tổ trưởng tổ trông coi, kiểm soát tại các xã thực hiện việc ngăn chặn khai thác vàng trái phép theo văn bản chỉ đạo của huyện từ đầu tháng 8 vừa qua.

Trước tình trạng khai thác khoáng sản vàng trái phép trên địa bàn huyện diễn ra phức tạp. Năm 2011, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, giải toả 19 đợt tại các xã: Cốc Đán; Thượng Ân; Bằng Vân; Thượng Quan và Thuần Mang, lập biên bản vi phạm hành chính 12 trường hợp, trong đó có 03 trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 70 triệu đồng/người xung công quỹ nhà nước, tịch thu phương tiện.


 

Hội nghị đãnh giành nhiều thời gian thảo luận về những mặt đã đạt được và những hạn chế còn tồn tại.

 

Tuy nhiên sau thời gian giải toả hoạt động khai thác vàng sa khoáng tiếp tục hoạt động trở lại và có chiều hướng gia tăng, xảy ra ở khắp các xã và thị trấn trên địa bàn huyện. Đến đầu tháng 07/2012 UBND huyện có kế hoạch số 64/KH- UBND huyện về việc thành lập tổ kiểm tra, xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, xử lý các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất sai mục đích, huỷ hoại đất trên địa bàn các xã. Bước đầu đã ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường trên các dòng sông, suối.

Hội nghị chỉ rõ, việc khai thác khoáng sản vàng trái phép diễn ra trên địa bàn với một thời gian dài mà không có giải pháp nào ngăn chặn hiệu quả, một phần cũng do lỗi của các cấp chính quyền địa phương và cán bộ các phòng ban chuyên môn. Hội nghị tập trung bàn về những giải pháp sẽ triển khai trong thời gian tới, trong đó tập trung duy trì các tổ đội để thăm nắm tình hình tại các xã; tiếp tục xử lý những tập thể và cá nhân sử dụng đất sai mục đích; giám sát  thường xuyên việc san gạt mặt bằng đối với những diện tích đất nông nghiệp chưa được hoàn thổ tại các xã; theo dõi những di biến động của các máy xúc vẫn nằm trên địa bàn các xã mà chưa đến ký cam kết.

 Tác giả: 
 Nguồn:  Theo BBK điện tử
Tin bài mới:
Sign In
CỔNG TTĐT BẮC KẠN – Phòng Tài nguyên & Môi trường, Huyện Ngân Sơn
Địa chỉ : Tiểu khu I, xã Vân Tùng, Huyện Ngân Sơn - Điện thoại: 02813.886.669
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này./.