Ngày đăng: 20/12/2012 / Lượt xem: 29

Ngân Sơn: Chăm lo, phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng

          Cùng với những bước tiến về kinh tế - xã hội thì phong trào thể dục thể thao (TDTT) của huyện Ngân Sơn cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Tập thể dục thể thao để rèn luyện, nâng cao sức khỏe đã là một nhu cầu và dần trở thành thói quen của nhiều cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân.
 
Giải bóng đá thanh niên huyện Ngân Sơn năm 2011.
 

          Để đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao, hằng năm Phòng Văn hóa và Thông tin huyện chú trọng công tác tuyên truyền vận động cán bộ, công nhân viên chức thường xuyên tổ chức giao lưu bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn sau giờ nghỉ. Tổ chức giao hữu các môn thể thao giữa các đơn vị, cơ quan, tổ chức đoàn thể, khối trường học, lực lượng vũ trang, các xã, thị trấn. Đồng thời chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện, kết hợp với 11 xã, thị trấn tổ chức nhiều giải thi đấu các môn thể thao nhân dịp các ngày lễ lớn. Trung bình mỗi năm huyện trích 60 triệu đồng chi cho các hoạt động tổ chức thi đấu, bồi dưỡng khen thưởng thi đấu thể thao, trong đó có đến 30% giải thể thao nhận được tài trợ từ các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân. Năm 2010, toàn huyện có trên 65% công nhân viên chức lao động tập thể dục thường xuyên, 90% lực lượng vũ trang trong độ tuổi đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể, gần 4% gia đình đạt chuẩn gia đình thể thao.

          Đồng chí Đinh Quang Thế -  Phó phòng Văn hóa và Thông tin huyện Ngân Sơn cho biết: “Cơ sở vật chất phục vụ cho việc luyện tập và thi đấu còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, kinh phí hoạt động cho phong trào thể dục thể thao cũng còn hạn chế. Tuy nhiên, huỵên đã khắc phục mọi khó khăn, tận dụng mọi điều kiện để tổ chức tốt cho việc luyện tập và thi đấu. Thêm nữa, với tinh thần tập thể dục thể thao rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ của một bộ phận nhân dân đã góp phần vào phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng của huyện.

          Cùng với đó, huyện Ngân Sơn còn trú trọng tuyển chọn các vận động viên nổi bật từ các phong trào thể thao quần chúng, lực lượng vận động viên trong các trường học để huấn luyện tham gia các giải thi đấu tại tỉnh. Những vận động viên có nhiều cố gắng và đạt thành tích cao đều được huyện khen thưởng kịp thời. Nhờ đó đã đưa phong trào TDTT của huyện phát triển phong phú về nội dung và hình thức. Số lượng người tham gia tập luyện thường xuyên tăng lên từng năm.  Hiện nay, phần đa các cơ quan, đơn vị đều duy trì hoạt động bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, đi bộ... Ở xã Vân Tùng, thị trấn Nà Phặc duy trì môn bóng đá, xã Lãng Ngâm với môn bòng chuyền, các trường học duy trì môn bóng chuyền, điền kinh, cầu lông và một số môn thể thao dân tộc. Nhiều vận động viên đã trưởng thành từ phong trào thể thao ở cơ sở hiện đang trở thành lực lượng nòng cốt trong đội tuyển của huyện và tỉnh. Tiêu biểu như vận động viên Nguyễn Thị Chuyền, xã Lãng Ngâm, Nông Văn Luyện, Trung tâm Y tế huyện đạt huy chương Vàng giải Việt dã năm 2011 của tỉnh.

          Năm 2009, huyện đã tổ chức thành công Đại hội thể dục thể thao lần thứ 3, và tham gia Đại hội TDTT toàn tỉnh, đoàn thể thao của huyện đứng thứ 4. Năm 2010, huyện tổ chức trên 5 giải thể thao gồm: Bóng đá nhi đồng, bóng chuyền, việt dã, cầu lông, kéo co, đẩy gậy, đá cầu….thu hút trên 600 lượt vận động viên tham dự. Năm 2011, đoàn thể thao Ngân Sơn tham gia giải Việt dã ở tỉnh và đứng vị trí thứ 2 toàn đoàn trong tổng 11 đoàn tham gia.

          Phong trào thể dục thể thao của huyện đã có sự chuyển biến một bước về quy mô và chất lượng, góp phần nâng cao sức khoẻ và đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân, đó là nền tảng vững chắc cho mỗi người dân hăng say trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Nguồn tin: