Ngày đăng: 20/12/2012 / Lượt xem: 27

Ngân Sơn đón nhận bằng di tích lịch sử Quốc gia

          Ngày 18/5/2012, UBND huyện Ngân Sơn đã tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia, địa điểm lưu niệm nơi Bác Hồ dừng chân trên đường từ Pác Bó về Tân Trào tháng 5/1945 tại xã Cốc Đán.

 

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia cho đại diện lãnh đạo huyện Ngân Sơn

 

          Theo tài liệu của Ban Quản lý Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng, chiều ngày 09/5/1945, trong chuyến đi của Bác và đoàn công tác từ Pác Bó (Cao Bằng) về Tân Trào (Tuyên Quang), Bác và đoàn đã dừng chân nghỉ ngơi tại bản Hoàng Phài, xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn. Tại đây, Bác được bà con tiếp đón chu đáo và được Ban Việt Minh chuẩn bị cho đoàn về chỗ ăn, chỗ nghỉ. Đến tối, Bác qua lớp bình dân học vụ thăm hỏi tình hình học tập của các học viên, tại đây đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Bác Hồ với đại diện các đoàn thể. Trước lúc ra về, Bác đã dặn nam nữ thanh niên cố gắng rèn luyện, chăm chỉ học hành để sau này trở thành chủ nhân của nước Việt Nam độc lập.

          Sáng 10/05/1945, Bác cùng đoàn cán bộ tiếp tục cuộc hành trình về Tân Trào (Tuyên Quang), tại khu vực Hoàng Phài, Ban Việt Minh, các đoàn thể xã cùng nhân dân đã lưu luyến tiễn Bác và đoàn công tác trước khi lên đường.

          Thời gian lưu lại tại Hoàng Phài của Bác và đoàn công tác tuy không dài nhưng hình ảnh của Người đã mãi mãi khắc sâu trong ký ức của nhân dân các dân tộc huyện Ngân Sơn. Để ghi dấu sự kiện lịch sử quan trọng này, Ban Quản lý di tích Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng, Huyện uỷ, UBND huyện Ngân Sơn cùng Đảng uỷ UBND xã Cốc Đán đã xác định địa điểm bia giới thiệu di tích lưu niệm của Bác Hồ tại gốc cây đa với nội dung: “Địa điểm Bác Hồ nghỉ đêm trên hành trình từ Pác Bó về Tân Trào lãnh đạo khởi nghĩa, giành độc lập”.

          Địa điểm di tích lịch sử Hoàng Phài nằm trong hệ thống di tích lịch sử liên quan tới Bác Hồ từ Pác Bó (Cao Bằng) về tới Tân Trào (Tuyên Quang). Đây sẽ là điểm tham quan, nghiên cứu học tập và giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng, Bác Hồ và nhân dân các dân tộc thoát khỏi ách áp bức bóc lột của thực dân, đế quốc cho các thế hệ mai sau./.

Nguồn tin: Thu Trang