Ngày đăng: 19/12/2012 / Lượt xem: 79

Ngân Sơn tích cực chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng

     Dịch tay chân miệng bùng phát trên địa bàn huyện nhiều nhất trong tháng 4, do vi rút lây qua đường tiêu hoá, dịch tiết trong cơ thể, chủ yếu xảy ra ở trẻ em, biểu hiện của bệnh là sốt, nổi mụn ở bàn tay, chân, niêm mạc miệng, biểu hiện nặng viêm loét có thể biến chứng vào phổi. Bệnh vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh chân tay miệng, Trung tâm y tế huyện đã tiến hành cử cán bộ của đội vệ sinh phòng dịch xuống cơ sở, xác định đúng dịch bệnh, phối hợp với các trường Mầm non nơi có tỷ lệ trẻ em bị mắc dịch bệnh nhiều, triển khai tẩy uế bằng CloraminB toàn bộ trường lớp, đồ dùng, cho trẻ rửa tay bằng xà phòng, nước sạch đồng thời phát động chiến dịch tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trên địa bàn toàn huyện.

Trường Mầm non Vân Tùng (Ngân Sơn) là trường có đông trẻ mắc bệnh tay chân miệng, từ đầu năm đến nay trường đã có gần 20 trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Để tránh bệnh lây lan ra diện rộng, nhà trường đã cho các cháu nghỉ học và phối hợp với Trạm Y tế xã, Trung tâm Y tế huyện theo dõi, chăm sóc các cháu. Trên cơ sở chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, trường đã chủ động phối hợp với Ngành Y tế tổ chức tuyên truyền trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh làm tốt công tác vệ sinh cho trẻ trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, rửa tay cho trẻ bằng xà phòng; tổ chức vệ sinh, lau rửa đồ chơi, sàn nhà bàn ghế bằng dung dịch CloraminB. Cùng với đó, trường tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ khuôn viên. Tính đến thời điểm này, tình hình bệnh tay chân miệng trong trường đã được khống chế.

Ngoài việc tích cực điều trị cho các trường hợp bị mắc bệnh, Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn đã mở 2 lớp tập huấn cho giáo viên Mầm non, y tế học đường; đồng thời cấp phát nước tẩy trùng, xà phòng, tờ rơi tuyên truyền cho các trường Mầm non.

Bên cạnh việc tuyên truyền bệnh chân tay miệng, Trung tâm y tế huyện còn tuyên truyền cho người dân phòng tránh các loại dịch bệnh thường xảy ra trong mùa hè như: Tiêu chảy, truyền nhiễm, hô hấp. Hiện nay, Trung tâm y tế huyện đang tổ chức thẩm định lại tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm, các nhà hàng kinh doanh ăn uống, tổ chức tập huấn cho các chủ cửa hàng kinh doanh về thực phẩm và đội ngũ y tá thôn, bản nhằm nâng cao ý thức phòng tránh dịch bệnh xảy ra.

Có thể thấy, các loại dịch bệnh nói chung và dịch chân tay miệng nói riêng trên địa bàn huyện Ngân Sơn thời gian vừa qua đã được kịp thời phát hiện và xử lý. Tuy nhiên nguy cơ tiềm ẩn bùng phát dịch bệnh luôn thường trực, do vậy huyện luôn tuyên truyền đến người dân nêu cao ý thức trong việc chăm sóc cho trẻ nhỏ giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường./.

Nguồn tin: Thu Trang