Ngày đăng: 20/12/2012 / Lượt xem: 92

Thị trấn Nà Phặc: Chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ đàn trâu, bò trong mùa rét

Người dân thôn Công Quản, thị trấn Nà Phặc thu gom rơm khô làm thức ăn cho trâu, bò.

      Theo ghi nhận, tại rất nhiều thôn, tiểu khu vùng thấp của thị trấn Nà Phặc sau khi gặt xong lúa mùa, người dân đã chủ động tích trữ rơm rạ để làm thức ăn cho trâu, bò trong vụ đông. Đây là việc làm rất có ý nghĩa để bảo vệ đàn gia súc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt kéo dài.

      Ông Hồ Văn Âm, người dân thôn Công Quản cho biết: Mùa đông đến khiến cho nguồn thức ăn xanh khan hiếm, vì thế gia đình luôn phải chủ động tích trữ rơm rạ cho trâu, phòng khi trời rét kéo dài. Để đảm bảo thức ăn cho 6 con trâu trong suốt mùa rét, ông đã thu gom khoảng 2 tấn rơm khô, bảo quản thật tốt để dùng dần. Vào những ngày rét đậm kéo dài, ông luôn giữ ấm chuồng nuôi và bổ sung lượng thức ăn tinh nhằm tăng đề kháng cho trâu.

      Không chỉ vùng thấp mà ở vùng cao, nhận thức của người dân về phòng, chống rét cho trâu, bò cũng đã có nhiều thay đổi. Lũng Lịa là thôn có đến gần 100% hộ dân chăn nuôi trâu, bò. Không muốn “đầu cơ nghiệp” của mình bị chết rét nên ngay đầu mùa đông, các hộ dân nơi đây đã triển khai nhiều biện pháp bảo vệ trâu, bò. Do có địa hình núi đá vôi lại nằm trên cao, nên nhiệt độ ở Lũng Lịa thường rất giá lạnh về mùa đông. Vì thế, chuồng nuôi nhốt trâu, bò được người dân xây dựng chắc chắn và che đậy rất cẩn thận. Cùng với đó người dân Lũng Lịa còn chủ động tích trữ rơm rạ và trồng thêm ngô lấy thân cho trâu, bò ăn.

      Còn tại Phia Chang, một thôn vùng cao khác của thị trấn Nà Phặc, công tác phòng, chống rét cho trâu, bò cũng được cán bộ thôn và người dân thực hiện một cách tích cực. Che chắn kỹ chuồng trại, đảm bảo thức ăn và không thả rông trâu, bò trong những ngày đông giá chính là cách giúp đàn gia súc của thôn vượt qua vụ rét. Hiện nay 128 con trâu, bò của bà con trong thôn đang phát triển rất tốt.

      Đồng chí Dương Văn Thọ – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nà Phặc cho biết: Để thực hiện tốt công tác phòng, chống rét cho trâu, bò ngay trước khi mùa đông về, thị trấn đã giao trách nhiệm cụ thể cho mỗi cán bộ phụ trách một thôn để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành chức năng. Vì thế, nhận thức của người dân thị trấn về phòng, chống rét cho trâu, bò đã được nâng lên rất nhiều. Không chỉ ở vùng thấp mà các thôn vùng cao người dân cũng đã chủ động làm chuồng nuôi nhốt, dự trữ thức ăn khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp. Bảo vệ an toàn đàn trâu, bò hơn 1.500 con trong mùa rét này là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra đối với cấp ủy, chính quyền và người dân toàn thị trấn.

      Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngân Sơn, thị trấn Nà Phặc là địa phương đã và đang triển khai tốt công tác phòng, chống rét cho trâu, bò. Tuy nhiên, một bộ phận người dân còn chủ quan, có nghĩa là nguy cơ trâu, bò chết rét vẫn còn. Do vậy cấp ủy, chính quyền và toàn bộ hệ thống chính trị của địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, vận động để người dân tuân thủ tốt các khuyến cáo bảo vệ trâu, bò trong mùa rét./.

Nguồn tin: Theo BBK điện tử