Ngày đăng: 20/12/2012 / Lượt xem: 108

Mô hình kinh tế VACR ở thị trấn Nà Phặc

Mô hình VACR kết hợp đã mang lại cho gia đình ông Trương Văn Chấn hơn 100 triệu đồng/năm.
Hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, ông Chấn quyết tâm học hỏi kinh nghiệm qua những đợt đi tham quan mô hình kinh tế của bạn bè, qua sách báo và các phương tiện truyền thông đại chúng; đồng thời ông đã làm đơn nhận 14 ha đất rừng. Thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông mạnh dạn vay vốn trồng thử các loại cây ăn quả và cây công nghiệp, như: mận tam hoa, hồi, quế, quýt, chanh... kết hợp với chăn nuôi gà, lợn và làm ao thả cá. Qua nhiều năm miệt mài lao động, hiện trên 14 ha đất của gia đình, ông Chấn đã trồng được 2 ha hồi, gần 1 ha quế, trên 3 ha các loại cây ăn quả, còn lại là cây rừng trồng chủ yếu là keo và mỡ. Hàng năm, sản phẩm từ các loại cây trồng cũng cho ông khoản thu nhập không hề nhỏ.

Để phát triển kinh tế một cách toàn diện, những năm gần đây, ông đầu tư nuôi trồng thủy sản trên diện tích gần 2.000m2 ao nuôi cá trắm cỏ, mè, chép lai kết hợp với chăn nuôi lợn, gà thả đồi. Đặc biệt, nhận thấy chất đất và điều kiện khí hậu ở đây rất phù hợp với cây cam, quýt địa phương nên ông đang tiến hành chiết, ghép 2 loại cây này để nhân rộng ra khu vườn rừng của mình. Ông Chấn chia sẻ: Để có được thành quả như ngày hôm nay, ngoài tính cần cù, chịu khó và những kinh nghiệm đúc kết qua thực tiễn, người làm kinh tế như chúng tôi còn phải có tính kiên trì. Bởi giá cả các loại sản phẩm nông - lâm sản luôn không ổn định, nếu cứ theo thị trường phá đi để trồng các loại cây khác, nuôi các loại vật nuôi khác thì khó có thể duy trì mô hình kinh tế phát triển ổn định.

Từ mảnh đất đồi hoang hoá, phát huy phẩm chất của “anh bộ đội Cụ Hồ”, cựu chiến binh Trương Văn Chấn đã thực hiện thành công ước mơ làm giàu. Gia đình ông đã có cả một cơ ngơi khang trang, mỗi năm thu nhập từ mô hình VACR kết hợp đạt hơn 100 triệu đồng./.

Nguồn tin: Theo BBK điện tử