Ngày đăng: 20/12/2012 / Lượt xem: 113

Thị trấn Nà Phặc: Phát huy vai trò của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội

 

 Mô hình kinh tế vườn đồi  tổng hợp của một đoàn viên thôn Bản Hùa, thị trấn Nà Phặc.

     Nà Phặc có khoảng trên 2.000 thanh niên, chiếm khoảng 30% dân số thị trấn, đây là lực lượng lao động quan trọng đối với địa phương. Vì vậy, lãnh đạo thị trấn xác định, phát huy vai trò của lực lượng lao động trẻ trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội là một trong những ưu tiên của mình. Để thực hiện điều này cấp ủy, chính quyền thị trấn một mặt tạo điều kiện cho thế hệ trẻ được học tập văn hóa, kỹ thuật nhằm nâng cao trình độ, chuyên môn và bố trí việc làm để phát huy hết khả năng của họ. Mặt khác tích cực phối hợp với cấp, ngành chức năng của huyện, tỉnh tạo điều kiện về vốn vay thông qua các chương trình, dự án cụ thể để đoàn viên, thanh niên làm kinh tế gia đình.

     Tỷ lệ đảng viên trẻ kết nạp hàng năm tại thị trấn luôn chiếm cao. Tại các thôn, bản vùng cao việc tìm nguồn giới thiệu kết nạp Đảng luôn ưu tiên cho thế hệ trẻ. Vì đây là những đối tượng có văn hóa, dễ tiếp thu cái mới, khi đứng trong hàng ngũ của Đảng sẽ phát huy nhân tố trung tâm của mình trong cộng đồng.

     Rất nhiều hoạt động của thị trấn có sự tham gia đóng góp tích cực từ phía đoàn viên, thanh niên như: Chương trình làm nhà 167, công tác phòng, chống rét cho trâu, bò, nạo vét kênh mương thủy lợi, trồng rừng. Trong năm Thanh niên 2011, Đoàn thanh niên thị trấn đã huy động công sức đóng góp của đoàn viên, thanh niên giúp dân làm đường tại thôn Nà Khoang và tu sửa sân chơi của phân trường Tiểu học Lũng Lịa. Đây là những việc làm hết sức có ý nghĩa thể hiện vai trò xung kích và trách nhiệm xã hội của đoàn viên, thanh niên thị trấn Nà Phặc.

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo thì thế hệ trẻ thị trấn cũng luôn tiên phong. Trong tổng số gần 7 tỉ đồng nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách Xã hội do Đoàn thanh niên thị trấn quản lý có tỷ lệ hộ vay là đoàn viên, thanh niên chiếm không nhỏ. Từ nguồn vốn vay này nhiều đoàn viên, thanh niên đã mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật thực hiện nhiều mô hình kinh tế cho hiệu quả kinh tế cao.

     Sinh ra trong một gia đình có gia cảnh khó khăn nên học hết Trung học cơ sở anh Sáng phải nghỉ học để phụ giúp gia đình. Dù không được học hành bằng chúng bạn, nhưng bù lại anh Sáng có ý chí vươn lên và khát vọng làm giàu luôn cháy bỏng. Được sự khuyến khích của gia đình, sự động viên cho Đoàn Thanh niên xã, năm 2008, anh đã mạnh dạn vay vốn mua 2 con lợn sinh sản về nuôi. Nhờ chịu khó chăm sóc nên lợn anh nuôi đẻ mắn, lợn con phát triển nhanh. Hiệu quả kinh tế mang lại trông thấy, anh tiếp tục mua thêm 3 lợn nái để mở rộng chăn nuôi, đồng thời nuôi cả lợn thịt. Do áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi đã được học, lại tuân thủ tốt công tác tiêm phòng nên việc chăn nuôi của anh phát triển thuận lợi. Đồng thời, để tăng thêm thu nhập anh còn nuôi gà và chuyển gần 5.000 m2 ruộng sang làm ao nuôi cá. Với mô hình kinh tế kết hợp giữa chăn nuôi lợn, gà và cá, mỗi năm anh Sáng thu nhập hàng chục triệu đồng.

     Còn tại Bản Hùa, nhiều người đã biết đến vườn cam có giá trị bạc triệu của anh Nguyễn Văn Hợp. Nhưng để có được quả ngọt đầu mùa anh Hợp đã mất 2 năm lăn lộn tại các vườn cam Hưng Yên để học hỏi kinh nghiệm và 3 năm cặm cụi cải tạo đất, chăm sóc cây. Từng có thời gian trong quân ngũ nên bản lĩnh và nghị lực vượt khó của anh Hợp đã được tôi luyện. Khi mới đưa cam Đường canh về trồng, đặc biệt là tận mắt nhìn anh thực hiện các biện pháp kỹ thuật khác lạ như, đào bật gốc cây, cắt khoanh vỏ cây, nhiều người đã phản đối và cho rằng anh bị “điên”. Không từ nan, ngày ngày anh cần mẫn chăm sóc cây với niềm tin vào quyết định của bản thân.

     Đất không phụ công người, vụ thu hoạch vừa qua, từ hơn 100 cây cam Đường canh và một số cây cam Vinh, bưởi Diễn thực hiện xử lý cho đậu trái thử nghiệm đã mang về cho anh khoảng 30 triệu đồng. Nếu mọi việc tiến triển thuận lợi 3.000 m2 cam, bưởi đặc sản của anh Hợp sẽ cho thu nhập trên 100 triệu đồng vào năm nay. Mô hình của anh Hợp không chỉ cho thấy ý chí, khát vọng làm giàu của tuổi trẻ mà nó còn mở ra hướng đi phát triển kinh tế đầy triển vọng cho người dân địa phương.

     Trường hợp của anh Sáng, anh Hợp chỉ là 2 trong nhiều mô hình phát triển kinh tế gia đình của lượng lực đoàn viên, thanh niên nơi đây. Anh Hoàng Lý Kiên – Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Nà Phặc cho biết: Thế hệ trẻ là những người có tri thức, có sức khỏe và đặc biệt là có khát vọng được làm việc, được cống hiến. Vì vậy, Đoàn thanh niên thị trấn đã quan tâm, tạo điều kiện để các bạn trẻ phát huy năng lực của mình, đóng góp vào thành tựu chung của địa phương./.

Nguồn tin: Theo BBK điện tử