Ngày đăng: 21/12/2012 / Lượt xem: 102

Thị trấn Nà Phặc được mùa vụ xuân

 

Người dân thị trấn Nà Phặc phấn khởi vì vụ xuân được mùa.

     Vào đầu vụ sản xuất gặp thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài không ít người dân thị trấn Nà Phặc lo ngại thất thu. Cùng với đó trận mưa axít đầu tháng ba làm một phần nhỏ diện tích lúa xuân của thị trấn bị chết lụi càng khiến cho bà con lo lắng hơn. 5 ha thực hiện mô hình gieo sạ bằng giống khang dân tại thôn Nà Khoang do ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt đã phải gieo sạ lại một phần diện tích.

Trước tình hình đó các cấp, ngành chức năng huyện Ngân Sơn và thị trấn Nà Phặc đã tập trung chỉ đạo người dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ lúa xuân như: rắc tro xuống ruộng, tăng cường bón phân chuồng, phân lân, tra dặm lại những diện tích lúa bị chết… Nhờ thực hiện tốt những biện pháp trên, cùng với sự thuận lợi về thời tiết cuối vụ đã giúp cho năng suất lúa xuân của thị trấn vẫn đạt cao.

Chị Hà Thị Thúy – người dân thôn Bản Hùa vui vẻ cho biết: Khi mới cấy lúa xuống gặp trời rét, mưa axít tưởng chừng hơn 1.000 m2 lúa khang dân đột biến sẽ không thu hoạch. Nhưng nhờ làm theo khuyến cáo của cán bộ khuyến nông nên cây lúa dần hồi phục và phát triển tốt vào những giai đoạn sau. Dù chưa cân đong cụ thể, nhưng gặt lúa thấy thân tốt, bông dài, hạt vàng, chắc, tôi tin rằng vụ xuân năm nay sẽ được mùa. Năng suất ước đạt khoảng 50 tạ/ha, cao hơn so với vụ xuân những năm trước.

Cùng chung niềm vui được mùa với chị Thúy, anh Nông Thành Nhơn, người cùng thôn chia sẻ: Năm nay cây nguyên liệu thuốc lá được giá, còn cây lúa được mùa nên bà con trong thôn ai cũng phấn khởi.

Niềm vui của chị Thúy, anh Nhơn cũng là niềm vui chung của người dân huyện Ngân Sơn. Không khí thu hoạch mùa vụ diễn ra khẩn trương trên khắp cánh đồng. Đặc biệt là đối với những hộ dân thực hiện mô hình gieo sạ thẳng hàng tại thôn Nà Khoang. Nhờ thực hiện những biện pháp kỹ thuật tiến bộ nên năng suất trung bình của mô hình đạt khá cao- khoảng 60 tạ/ha. Nhiều bà con cho biết, sẽ áp dụng thực hiện mô hình này vào những vụ tiếp theo.

 

Sử dụng máy cắt lúa cải tiến đã giúp người dân thị trấn Nà Phặc giảm sức lao động trong thu hoạch lúa xuân.

Nói về kết quả sản xuất vụ xuân, cũng như công tác sản xuất vụ mùa, đồng chí Nguyễn Văn Hưng – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nà Phặc cho biết: Dù gặp không ít khó khăn ngay từ đầu vụ sản xuất, nhưng với sự chỉ đạo tập trung của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự tuân thủ thực hiện các biện pháp kỹ thuật của người dân nên vụ xuân của thị trấn vẫn giành được những thắng lợi đáng mừng. Hiện tại người dân thị trấn đang tích cực thu hoạch lúa xuân, đạt khoảng 50% diện tích. Đồng thời, bà con cũng khẩn trương gieo cấy lúa mùa đúng theo lịch chung của toàn huyện. Toàn thị trấn phấn đấu cơ bản hoàn thành gieo cấy 280 ha lúa mùa vào đầu tháng 8./.

 

Nguồn tin: Theo BBK điện tử