Ngày đăng: 20/12/2012 / Lượt xem: 1833

Ngân Sơn nỗ lực trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Thực hiện sự chỉ đạo UBND huyện, hàng năm Phòng Lao động thương binh và xã hội đã tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của huyện, các địa phương tăng cường triển khai các hoạt động, chương trình trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Cùng với đó, công tác truyền thông về phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước, phòng chống HIV/AIDS cho trẻ em đã được đặc biệt quan tâm, nhiều hoạt động phối hợp liên ngành về bảo vệ, chăm sóc trẻ em cũng đã được triển khai có hiệu quả.

Các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm, chia sẻ từ cộng đồng và các tổ chức xã hội. Đặc biệt, công tác chăm sóc sức khỏe, thể chất cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được huyện quan tâm. Từ đầu năm 2012 đến nay, huyện đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám cho 17 trẻ em khuyết tật, lựa chọn được 8 trẻ đủ điều kiện phẫu thuật trong thời gian tới; tặng gần 80 xuất quà cho các em thiếu nhi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật nhân các dịp lễ, tết với kinh phí trên 23 triệu đồng; 11 xã, thị trấn đều tổ chức vui tết thiếu nhi cho các em ở địa phương.

Lãnh đạo Huyện uỷ tặng quà cho các em khuyết tật nhân ngày Tết Thiếu nhi 01/6/2012

Song song với đó, huyện còn đẩy mạnh các hoạt động xây dựng mô hình phòng chống xâm hại tình dục, phòng chống bạo lực cho trẻ em; phối hợp với ngành Giáo dục xây dựng diễn đàn tại các trường học, tạo cơ hội để trẻ em bày tỏ ý kiến của mình, qua đó thu hút sự quan tâm của nhà trường và phụ huynh học sinh về vấn đề bảo vệ trẻ em. chú trọng việc huy động trẻ em đúng độ tuổi ra lớp; đẩy mạnh các hoạt động xây dựng mô hình phòng chống xâm hại tình dục, phòng chống bạo lực cho trẻ em, nhiều năm liền không có trường nào đáng tiếc xảy ra.

Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong toàn huyện thời gian qua đã đạt những kết quả đáng mừng. 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của huyện được quan tâm, chăm sóc dưới nhiều hình thức. Trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi được hưởng chính sách trợ cấp xã hội của Nhà nước, được miễn học phí và đóng góp xây dựng quỹ trường và được cấp thẻ BHYT miễn phí. Nhờ sự chung tay, chung sức của các cấp, ban, ngành và cộng đồng xã hội mà trẻ em huyện Ngân Sơn đang được thụ hưởng sự bảo vệ, chăm sóc chu đáo.

Đồng chí Doanh Thị Hạnh, Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Ngân Sơn cho biết: Bên cạnh những nỗ lực và kết quả đã đạt được về công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, thì huyện vẫn gặp một số khó khăn như: Cán bộ phụ trách công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em của 11 xã, thị trấn đều là kiêm nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ chưa cao; kinh phí dành cho hoạt động chủ yếu dựa vào nguồn vận động từ quỹ Bảo trợ trẻ em. Trong thời gian tới, Phòng tiếp tục phối hợp với các ban ngành, địa phương triển khai thực hiện Quyết định 267 của Thủ tướng Chính phủ về chương trình Quốc gia bảo vệ trẻ em giai đoạn 2011-2015; thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em của tỉnh, huyện giai đoạn 2011-2015; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cộng đồng nhằm nâng cao hơn nữa về nhận thức và sự quan tâm của gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội./.

Nguồn tin: Theo BBK điện tử