Ngày đăng: 20/12/2012 / Lượt xem: 76

Vân Tùng tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Ông Chu Văn Thịnh, thôn Bản Súng, xã Vân Tùng tâm sự: Cách đây khoảng 10 năm, gia đình ông cũng như bà con nơi đây chỉ làm 1 vụ lúa, sử dụng giống chủ yếu là của địa phương nên năng suất thấp, thóc gạo chỉ đủ ăn trong vòng nửa năm. Những năm trở lại đây Đảng và Nhà nước đã có nhiều chương trình hỗ trợ như các chương trình 134, 135, hỗ trợ giống, phân bón; vận động người dân thâm canh tăng vụ… Cùng với nhiều hộ khác, gia đình tôi đã làm 2 vụ: Vụ xuân trồng ngô, lạc, cây công nghiệp ngắn ngày; vụ mùa cấy lúa, chủ yếu sử dụng các loại giống lai, năng suất lúa trung bình đạt 7 tạ/1.000m2. Từ thu hoạch các cây trồng vụ xuân, vụ mùa, nhiều gia đình ở đây không những thoát nghèo, mà còn sớm ổn định về kinh tế và có cuộc sống tốt hơn.

Thông qua các lớp tập huấn, người dân đã tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh thâm canh tăng vụ. Hệ số quay vòng đất của địa phương từ 1,7 lần năm 2008 đã tăng lên 1,9 lần năm 2011; người dân đã chuyển sang gieo trồng các loại giống mới chất lượng và giá trị kinh tế cao. Riêng năm 2012, xã Vân Tùng đã thực hiện trên 457ha các loại cây trồng ở cả 3 vụ. Cây lúa, ngô chủ yếu sử dụng giống lai năng suất cao. Trong đó, sản lượng các cây trồng vụ xuân đạt 362,11 tấn; cây ngô mùa đạt 489,326 tấn.

Từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhiều hộ trong thôn Bản Súng có kinh tế ngày càng khá giả.

Cùng với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, các mô hình chăn nuôi lợn, nuôi ngựa bạch cũng được nhiều gia đình thực hiện và đạt hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, toàn xã có tổng đàn gia súc gần 4.000 con, trong đó ngựa trên 175 con; lợn 2.696 con. Điển hình như các gia đình ông Phan Xuân Thu- thôn Bản Súng; Hoàng Văn Du- thôn Bản Liềng với mô hình nuôi ngựa bạch; bà Lý Thị Liên, Nông Văn Kím, thôn Bản Súng với mô hình nuôi lợn nái và lợn thịt, mỗi năm thu nhập từ 40-70 triệu đồng. Với việc tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đời sống của người dân đã dần ổn định, thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước, tỷ lệ hộ nghèo ngày một giảm, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo trên toàn xã chỉ còn chiếm trên 16%.

Đồng chí Chu Đức Huynh, Chủ tịch UBND xã Vân Tùng cho biết: Thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, Nhà nước trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Trong đó chú trọng thâm canh cây lúa trong vụ mùa, ngoài ra vụ xuân tập trung phát triển cây công nghiệp ngắn ngày có giá trị kinh tế cao...

Nguồn tin: Theo BBK điện tử