Ngày đăng: 20/12/2012 / Lượt xem: 862

Hương Nê đưa cây mã đề vào trồng trên đất ruộng

Với 3000 m2 ruộng, ông Triệu Văn Cảnh thôn Bản Quản1, xã Hương Nê (Ngân Sơn) đã mạnh dạn trồng cây mã đề, bước đầu cây phát triển khá tốt.

Đến thời điểm này, qua kiểm tra thấy cây mã đề phát triển khá tốt, không bị sâu bệnh và đặc biệt thích hợp với những chân ruộng một vụ thiếu nước.

Cây mã đề mọc tự nhiên nhiều ở xã Hương Nê, chủ yếu là trên các bờ ruộng, ven suối và các bãi nương ven đồi. Tuy nhiên, việc đưa giống cây này trồng tập trung trên đất ruộng một vụ là năm đầu tiên Hương Nê thực hiện.

Được biết, cây mã đề là một cây thuốc, có tên chữ Hán là xa tiền thảo, xa tiền thái, hạt mã đề gọi là xa tiền tử. Theo Đông y, cây này có tác dụng lợi niệu thanh nhiệt, chữa các chứng tả, lỵ, chứng thấp nhiệt gây đái buốt, đái rắt, thủy thũng, phù nề, vàng da. Chữa ho, thông đờm trong viêm phế quản, bệnh đau mắt đỏ, nhức mắt, nước mắt chảy nhiều, gan phổi nóng, trị mụn nhọt, chảy máu cam, chữa chốc lở ở trẻ nhỏ .v.v.

Theo ông Triệu Văn Cảnh, người trồng cây mã đề: Thì toàn bộ hạt giống mã đề ông mua tại tỉnh Hưng Yên, giá thị trường hiện nay khoảng 100 nghìn/kg hạt. Ông Cảnh cho biết thêm: hiện nay đã có một số thương lái ở Hưng Yên, Lạng Sơn nhận lời bao tiêu sản phẩm hạt mã đề khi thu hoạch.

Theo lãnh đạo xã Hương Nê thì đây là cây trồng mới, nếu thành công và đem lại hiểu quả kinh tế cao sẽ xem xét nhân rộng, đưa vào trồng ở những chân ruộng thiếu nước, góp phần xoá đói giảm nghèo cho địa phương./.

Nguồn tin: Theo BBK điện tử