Ngày đăng: 27/11/2023 / Lượt xem: 40

Tuyên truyền Chuyển đổi số

I. PHẦN THỨ NHẤT: NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ

1. Chuyển đổi số là gì?

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông:Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Có thể hình dungnhư sau:

Người dân đi chợ mua hàng và thanh toán bằng tiền mặt thì chưa gọi là chuyển đổi số. Nhưng người dân đặt hàng qua mạng, có dịch vụ vận chuyển đến tận nhà, người dân thanh toán bằng cách chuyển khoản qua ứng dụng của ngân hàng cài đặt trên điện thoại. Đó chính là chuyển đổi số trong đời sống hàng ngày. Các cháu học sinh trước đây học tập thì bắt buộc phải đến trường, đến lớp thì khi chuyển đổi số đã có thể học trực tuyến, học qua mạng với chỉ một chiếc điện thoại thông minh…

2.Lợi ích của chuyển đổi số

2.1. Vậy chính quyền số là gì?

Làchínhquyềncótoànbộhoạtđộngantoàntrênmôitrườngsố,cómôhình hoạt động được thiết kế và vận hành dựa trên dữ liệu và công nghệ số, để có khảnăng cung cấp dịch vụ chất lượng hơn, đưa ra quyết định kịp thời hơn, ban hànhchínhsáchtốthơn.

Cụ thể:

Nếu trước đây, muốn giải quyết thủ tục hành chính, bà con phải đến trực tiếp cơ quan Nhà nước nhận phiếu theo thứ tự và chờ cán bộ tiếp nhận hồ sơ để xử lý. Nhưng nay, khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến, người dân có thể thực hiện ở nhà hay ở cơ quan, đơn vị bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet, đồng thời có thể theo dõi, giám sát được tình trạng giải quyết hồ sơ của mình.

Thời gian qua, lực lượng công an tăng cường hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng Ứng dụng Định danh điện tử  công dân VNeID. Việc sử dụng ứng dụng có thể thay  thế thẻ căn cước công dân gắn chíp vàcác loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp như:giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm ytế...Trên địa bàn xã đã kích hoạt được 1.488/3.386 tài khoản VneID.

2.2. Kinh tế số là gì?

Kinh tế số gồm ngành công nghiệp công nghệ số, ngành công nghiệp viễnthông, ngành bán hàng hóa dựa trên các nền tảng công nghệ số mà ta vẫn gọi làthươngmạiđiệntử,ngànhbándịchvụdựatrêncácnềntảngsốmàtavẫngọilàkinhdoanhsốnhưdịchvụđặtphươngtiệngiaothông,dịchvụđặtnhàhàng,kháchsạn.

2.3. Xãhộisố là gì?

- Côngdânsố:Làcôngdâncókhảnăngtruycậpcácnguồnthôngtinsố,khảnăng giao tiếp trong môi trường số, kỹ năng số cơ bản, mua bán hàng hóa trênmạng,chuẩnmựcđạođứctrongmôitrườngsố,bảovệthểchấtvàtâmlýtrướccácảnhhưởngtừmôitrườngsố,quyềnvàtráchnhiệmtrongmôitrườngsố,địnhdanhvàxácthực,dữliệucánhânvàquyềnriêngtưtrongmôitrườngsố. Bắc Kạn phấn đấu mỗi người dân phải có 1 điện thoại thông minh, 1 tài khoản dich vụ công trực tuyến, 1 tài khoản VNeID, 1 tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử, biết cách khai thác thông tin có ích trên mạng… để tham gia an toàn vào môi trường số hiện nay.

- Ytếsố:khámchữabệnhtừxa,phântích,giảimãbảnđồgeneđểtừđócungcấpthuốcmenvàdịchvụytếđượccáthểhóachomỗingườidân.

- Giáodụcsố:nghegiảngbàitrựctuyến,traođổibàitrựctuyến, Tích hợp công nghệ vào quy trình giảng dạy, học tập của các em học sinh, sử dụng sổ liên lạc điện tử hoặc các ứng dụng khác để trao đổi thông tin giữa nhà trường và phụ huynh….…

2. 4. Vậy chuyển đổi số là việc của ai? 

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện, chính là cuộc cách mạng của toàn dân. Mục đích cuối cùng của chuyển đổi số chính là để phục vụ đời sống của người dân được tốt đẹp hơn. Bởi vậy, chuyển đổi số là việc của mỗi cá nhân, mỗi cơ quan tổ chức, mỗi doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị.

II. MỘT SỐ KỸ NĂNG ĐẢM BẢO AN TOÀN THÔNG TIN CHO NGƯỜI DÂN TRÊN MÔI TRƯỜNG SỐ

        An toàn thông tin là trạng thái bảo vệ thông tin khỏi những nguy cơ
có thể gây mất mát, hư hỏng, thay đổi, tiết lộ hoặc truy cập trái phép.
An toàn thông tin là một vấn đề quan trọng đối với tất cả các tổ chức,
doanh nghiệp, cá nhân sử dụng hệ thống thông tin …

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết không gian mạng Việt Nam đang tồn tại 03 nhóm lừa đảo chính, gồm: Giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp.

Để bảo đảm an toàn thông tin, tránh bị lừa đảo tham gia trên môi trường mạng, Bộ Công an khuyến cáo cần lưu ý một số  kỹ năng cơ bản như sau:

1. Người dân đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến bằng số điện thoại cố định, người gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước, đặc biệt là lực lượng công an để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại; không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở... cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa biết rõ nhân thân và lai lịch của người đó, đặc biệt không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản do các đối tượng chỉ định.

2. Người dân khi mua hàng qua mạng cần sàng lọc, kiểm tra kỹ thông tin quảng cáo, rao bán về hàng hóa, danh tính người bán hàng, lựa chọn địa chỉ uy tín, hình thức thanh toán minh bạch. Thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội.

3. Người dân cũng cần thường xuyên thay đổi để đảm bảo tính an toàn của mật khẩu; không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân có liên quan như: Căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, thẻ ngân hàng, không nhận chuyển khoản ngân hàng hoặc nhận tiền chuyển khoản của các ngân hàng cho người không quen biết.

4. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Chuyển đổi số chính là để phục vụ cuộc sống được tốt hơn. Các nội dung cần chuẩn bị cho công cuộc chuyển đổi số đang được triển khai rộng khắp:

Thứ nhất: Không ngừng học hỏi mỗi ngày nhằm nâng cao kỹ năng số cho bản thân.Hiện nay, việc học hỏi sẽ rất thuận tiện qua điện thoại, qua máy tính, qua rất nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến của các cơ quan, tổ chức. Chủ động tạo tài khoản và nộp hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến; tham gia mua, bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt...

Thứ hai: Cả việc chủ động học hỏi lẫn nhau cũng sẽ giúp ích vô cùng, do đó nếu có điều chưa biết, hãy tìm hiểu, học hỏi và học từ những người xung quanh, từ những gì đã có sẵn, được chia sẻ từ những địa chỉ tin cậy; nếu có điều gì đã biết, đã tâm đắc, hãy hướng dẫn, chia sẻ với những người xung quanh.Người trẻ hướng dẫn người già và trẻ em. Người biết nhiều hướng dẫn người biết ít, người biết ít hướng dẫn người chưa biết.Qua đó, mỗi người dân, doanh nghiệp sẽ sẵn sàng và chủ động trong việc hòa nhập cuộc sống trên không gian số.

Thứ ba: Chủ động và tích cực thay đổi cách sống, cách  làm việc, cách sản xuất kinh doanh trên cơ sở ứng dụng các công nghệ số hiện nay để nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng công việc, chất lượng hoạt động sản xuất và kinh doanh cũng như trong mọi hoạt động sống: Mỗi người dân hãy ứng dụng nhiều hơn các ứng dụng số như VNeID, thanh toán điện tử; hợp tác xã, doanh nghiệp hãy xây dựng chiến lược và kế hoạch nhằm ứng dụng các công nghệ hiện đại từ khâu sản xuất, nuôi trồng đến quản lý, kinh doanh qua các kênh thương mại điện tử phù hợp, tận dụng tối đa mạng internet để quảng bá hình ảnh sản phẩm, dịch vụ…

Thứ : Hiểu biết và luôn thận trọng nhằm tự bảo vệ thông tin cá nhânan toàn trên không gian mạng.

Nguồn tin: Triệu Đức Quyền