Ngày đăng: 20/12/2012 / Lượt xem: 81

Ngân Sơn tăng cường các biện pháp chống thất thu và nợ đọng thuế

Tính tới thời điểm này, Chi cục Thuế huyện đã thu được hơn 8 tỷ đồng/18,6 tỷ đồng, đạt 43,2% kế hoạch. Trong đó, nguồn thu chủ yếu là từ khoáng sản và đất đai, hai nguồn thu này chiếm 80% tỷ trọng thu.Để tăng cường các biện pháp chống thất thu thuế, Chi cục Thuế huyện đã phối hợp với Phòng tài nguyên và Môi trường, quản lý đất đai tham mưu cho UBND huyện tính toán giá đất khởi điểm  trên địa bàn đối với các khu dân cư, theo đó huyện đã tổ chức bán đấu giá 30 lô đất tại khu vực Lâm trường đáp ứng nhu cầu về đất ở cho người dân.

Đối với huyện Ngân Sơn, các nguồn thu ít tập trung chủ yếu ở một số lĩnh vực, vì vậy để hoàn thành được kế hoạch thu ngân sách là hết sức khó khăn trong thời điểm hiện nay. Đối với lĩnh vực đất đai sau khi Hội đồng định giá của huyện tiến hành xong các bước chuyển cho Trung tâm đấu giá của tỉnh cũng phải chờ một thời gian trong khi nhu cầu sử dụng đất của người dân chưa nhiều, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguồn thu bị ảnh hưởng.

Về nguồn thu Tài nguyên khoáng sản của các doanh nghiệp được cấp phép hoạt động trên địa bàn huyện, hiện nay có 6 doanh nghiệp đang được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực này. Qua làm việc Chi cục thuế huyện đã tính thuế cho các doanh nghiệp này mức phải nộp, tuy nhiên theo nhận định có 1 doanh nghiệp sẽ không thực hiện được nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Ngoài ra, cũng theo chỉ đạo của tỉnh đối với Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, doanh nghiệp nào còn nợ thuế: Yêu cầu các chủ đầu tư không cho phép tham gia đấu thầu, chỉ thầu các công trình trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý, phải rà soát lại tất cả các đơn vị, doanh nghiệp đang tiến hành XDCB có cam kết đến hết tháng 10/2012 nếu không hoàn thành việc XDCB sẽ rút giấy phép hoạt động.

Đồng chí Lý Văn Phạt, Chi Cục trưởng, Chi cục Thuế huyện cho biết: Tính tới thời điểm này công tác thu và xử lý nợ đọng thuế đang được Chi cục tiến hành rà soát, thanh kiểm tra đối với tất cả các đơn vị, doanh nghiệp. Có thể tính được ngay một số khoản thu chính hiện nay trên địa bàn, tuy nhiên bên cạnh đó còn một số doanh nghiệp trong lĩnh vực khai thác khoáng sản còn nợ đọng thuế khó có khả năng trả được vì vậy Chi cục thuế huyện đã tăng cường các biện pháp nhằm chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh.

Có thể đánh giá được một số nguồn thu chính  hiện nay trên địa bàn huyện như  thu thuế trước bạ đất đai được khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/năm; thu từ đất đai khoảng 5 tỷ đồng/năm; khoáng sản 6 tỷ đồng/năm; Chi nhánh Công ty cổ phần thuốc lá Ngân Sơn đóng góp khoảng 3 tỷ đồng/năm. Vì vậy, việc rà soát, tăng cường mọi biện pháp nhằm chống thất thu và xử lý dứt điểm các doanh nghiệp nợ đọng thuế hiện nay đang là vấn đề cần huyện Ngân Sơn  được tiến hành sớm.

Để tăng cường công tác quản lý, chống thất thu và nợ đọng thuế trong những tháng cuối năm đạt hiệu quả thì cơ quan thuế phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hỗ trợ cho người nộp thuế như việc phối hợp cung cấp thông tin với các cơ quan thông tin đại chúng trong việc tuyên tuyền, phổ biến chính sách thuế. Với những mục tiêu đặt ra thì việc thực hiện nghiêm túc, triệt để những nội dung văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về các biện pháp chống thất thu và nợ đọng thuế hiện nay là nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan thuế hiện nay. Đây là căn cứ, cơ sở và điều kiện quan trọng để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác thuế của huyện Ngân Sơn năm 2012.

Nguồn tin: Theo BBK điện tử