Ngày đăng: 19/12/2012 / Lượt xem: 90

Ngân Sơn tăng cường quản lý thị trường

Ngân Sơn là một trong những huyện vùng cao  nên trình độ dân trí  của một bộ phận người dân còn nhiều hạn chế, vì vậy, việc nhận biết về nguồn gốc, chất lượng các sản phẩm hàng hoá còn gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó,do huyện có địa bàn rộng, mật độ dân số cao, lưu lượng hàng hoá luân chuyển khá lớn, ngoài chợ Ngân Sơn thuộc trung tâm hành chính của huyện còn có 5 chợ khác ở các khu vực cụm xã và nhiều điểm bán lẻ hàng hoá ở khắp các khu vực đông dân cư nên công tác quản lý thị trường cũng gặp rất nhiều bất lợi. Chính vì thế, để  người dân mua được những mặt hàng đảm bảo chất lượng, ngay từ đầu năm, Đội Quản lý thị trường huyện Ngân Sơn đã  tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh theo qui định của pháp luật về quản lý giá, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các chợ trung tâm, chợ xã trên địa bàn huyện.   

 
Đội Quản lý thị trường huyện Ngân Sơn kiểm tra các cơ sở kinh doanh

Năm 2012, thị trường hàng hoá trong nước có nhiều biến động, giá cả tăng, giảm thất thường nhất là các mặt hàng như: xăng, dầu, gas, vật liệu xây dựng... gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân. Riêng đối với thị trường Ngân Sơn các mặt hàng chính sách xã hội luôn được niêm yết và bán đúng giá, giá xăng, dầu tăng, giảm theo sự điều chỉnh chung của cả nước. Các mặt hàng vật tư, phân bón, giống cây trồng vật nuôi được cung ứng đầy đủ. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, kiểm soát trên thị trường vẫn còn xuất hiện nhiều hàng kém chất lượng, hàng quá hạn xử dụng, hàng vi phạm quy chế ghi nhãn nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, các chợ lẻ. Các mặt hàng lậu, hàng nhái, hàng kém chất lượng chủ yếu tập trung vào các mặt hàng như: điện thoại di động, xà phòng, bánh kẹo, rượu, bia... Trước tình hình đó, hàng tháng, hàng quí Đội Quản lý thị trường huyện Ngân Sơn đều xây dựng kế hoạch kiểm tra, căn cứ vào từng nội dung, từng địa bàn. Qua đó, đã phát hiện và xử lý hơn 10 vụ vi phạm chủ yếu là về nhãn mác, vi phạm trong kinh doanh… với tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước là hơn100 triệu đồng.

Cùng với việc đẩy mạnh kiểm tra thị trường thì công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phân biệt hàng giả, hàng nhái và tham gia đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng cũng được Đội Quản lý thị trường huyện Ngân Sơn đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, do là một đơn vị nhỏ, nên công tác kiểm tra kiểm soát còn rất nhiều  hạn chế. Một phần là do kinh phí cho công tác đấu tranh còn hạn hẹp, các trang thiết bị phục vụ gần như là không có, chính vì thế việc kiểm tra chỉ tập trung chủ yếu vào hàng hóa giả nhãn mác, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, còn kiểm định chất lượng hàng hóa hầu như chưa thực hiện được.

Với những giải pháp cụ thể, lực lượng quản lý thị trường huyện Ngân Sơn quyết tâm sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giữ vững ổn định thị trường, đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng, nhất là trong những tháng cuối năm này./.

Nguồn tin: Theo backantv.vn