Ngày đăng: 19/12/2012 / Lượt xem: 31

Ngân Sơn phát triển giao thông nông thôn

Đến nay hầu hết các xã của huyện Ngân Sơn từ vùng thấp tới vùng cao đã có đường giao thông đến được trung tâm xã, việc đi lại giao thương hàng hoá nhằm thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện đã được thuận lợi hơn. Để có được những con đường mới đó là sự quan tâm đầu tư của Nhà nước cũng như công sức của người dân đóng góp. Ngoài ra, Chương trình mục tiêu Quốc  gia xây dựng nông thôn mới của huyện đã thực sự mang lại nhiều lợi ích cho người dân với kết cấu cơ sở hạ tầng đồng bộ.

 

Hệ thống giao thông nông thôn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Ngân Sơn

Nhớ lại trước đây, thôn Lũng Lịa là một bản vùng cao thuộc thị trấn Nà Phặc, có 50 hộ đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Hằng ngày bà con muốn xuống thị trấn phải đi bộ trên con đường mòn men nhỏ theo sườn núi, một số đoạn phải đi dọc suối. Việc học hành của con em vì thế cũng gặp nhiều khó khăn, mọi hàng hoá phục vụ cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con phải dùng ngựa thồ về. Từ khi được huyện hỗ trợ tiền xi-măng, bà con trong thôn đóng góp cát, ngày công san gạt mặt đường, làm đường bê-tông đến nay có thể đi xe máy vào được tận thôn, đời sống của bà con đã được nâng cao.

Không riêng ở Lũng Lịa, đến nay hầu hết các thôn vùng cao, vùng sâu, vùng xa ở Ngân Sơn đã có đường giao thông khiến cho cuộc sống của nhân dân có nhiều đổi thay. Thực hiện nghị quyết của Huyện ủy Ngân Sơn, các ngành chức năng của huyện, cấp ủy, chính quyền xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động  nhân dân cùng vào cuộc mạnh mẽ để phát triển giao thông nông thôn.

Theo đó, từ năm 2005 đến nay toàn huyện đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho  hệ thống giao thông nông thôn, người dân đóng góp hàng vạn ngày công và  hiến trên một nghìn m2 đất để tu sửa, nâng cấp, mở mới nhiều tuyến đường giao thông nông thôn với chiều dài trên 500 km. Một số thôn bản vùng cao, vùng sâu đến nay đã được đầu tư làm đường mới như tuyến Hương Nê- Thị Xuân; Nà Vài - Bó Tềnh (Lãng Ngâm); đường vào thôn Lũng Viền, đường vào Bản Pồm, Bản Cháo (Cốc Đán); tuyến đường từ trung tâm xã Trung Hoà vào tới thôn Cảng Cào…

Bí thư huyện uỷ Ngân Sơn, đồng chí Đinh Quang Hiếu cho biết: Từ năm 2005 trở về trước, giao thông nông thôn trên địa bàn đi lại rất khó khăn, khi huyện ủy có Nghị quyết chuyên đề, UBND huyện có đề án phát triển giao thông nông thôn và làm tốt công tác dân vận thì đến nay trên địa bàn huyện hầu hết các thôn, bản đã có đường giao thông, việc đi lại dễ dàng, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn các xã, bản vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

 

Nguồn tin: Theo BBK điện tử