Ngày đăng: 18/12/2012 / Lượt xem: 67

Mở đầu ra cho cây dong riềng tại huyện Ngân Sơn

Năm 2012, huyện Ngân Sơn quyết định đầu tư 600 triệu đồng mua 200 tấn giống dong riềng để cung ứng hỗ trợ cho người dân trồng. Với sự chỉ đạo chặt chẽ của huyện và các phòng, ban chuyên môn, đến trung tuần tháng 3, bà con nông dân huyện Ngân Sơn đã hoàn thành việc trồng cây dong giềng đạt 100% kế hoạch đề ra. Trong đó, địa phương trồng nhiều nhất và trồng xong sớm nhất là thị trấn Nà Phặc với 25ha; các xã Lãng Ngâm, Trung Hòa đều gần 20ha. Ngoài ra, Công ty TNHH Hoàng Giang cũng thực hiện trồng gần 30ha.

Thực hiện đề án, huyện Ngân Sơn đã huy động Công ty TNHH Hoàng Giang chung tay với chính quyền, người dân cùng phát triển cây dong riềng trên địa bàn huyện. Theo lộ trình, Công ty TNHH Hoàng Giang sẽ đầu tư xây dựng nhà máy chế biến củ dong riềng tại xã Bằng Vân với công suất 250 tấn/ngày đêm, đảm bảo bao tiêu toàn bộ sản lượng dong riềng cho người dân. Với kế hoạch ban đầu, hệ thống dây chuyền chế biến củ dong riềng tại Cụm công nghiệp Pù Pết dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trong tháng 8 tới.

Ngoài ra, công ty còn mua lại hạ tầng của Công ty TNHH một thành viên sản xuất miến dong Nhất Thiện để xây dựng nhanh dây chuyền chế biến tinh bột công suất 400 tấn củ/ ngày đêm. Tất cả sản lượng củ dong riềng của bà con tại Ngân Sơn phía Công ty cam kết sẽ thu mua toàn bộ theo hợp đồng với giá 1.600 đồng/1kg củ tươi và bắt đầu tiến hành thu mua từ tháng 11/2012 đến khoảng tháng 1/2013.

Như vậy, bà con huyện Ngân Sơn hoàn toàn có thể yên tâm với đầu ra của cây dong riềng, tiếp tục bám sát đồng ruộng, chăm sóc cây để đạt được năng suất và chất lượng tốt nhất./.

Nguồn tin: Thu Trang