Ngày đăng: 20/12/2012 / Lượt xem: 77

Ngân Sơn chuẩn bị thức ăn mùa đông cho gia súc

Đã nhiều năm trở lại đây, năm nào cũng vậy cứ sau khi thu hoạch lúa mùa xong thì gia đình bà Hoàng Thị Phủng ở thôn Bó Danh, thị trấn Nà Phặc đã không đốt rơm rạ đi mà phơi khô, xếp gọn gàng để vận chuyển về nhà làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông. Năm nay dự kiến gia đình bà Phủng sẽ tích trữ trên một tấn rơm khô, ngoài ra bà còn chuẩn bị thêm một số loại thức ăn tinh như cám gạo, ngô, sắn… Với sự chuẩn bị này bà có thể tích trữ đủ lượng thức ăn cho 4 con trâu  đến tháng 4 năm sau. Ý thức được đây là tài sản quý của người nông dân nên bà luôn chú ý chăm sóc chúng, vì vậy đã nhiều năm trở lại đây mặc dù nhiệt độ xuống thấp nhưng gia đình bà không có trâu bị chết rét, hay chết đói.

Bà con tích trữ rơm khô chuẩn bị tránh rét cho gia súc

Gia đình ông Hoàng Ngọc Lư ở thôn Nà Duồng thị trấn Nà Phặc cũng là một trong số những hộ chủ động trong công tác chuẩn bị thức ăn cho gia súc trong vụ đông, sau mỗi vụ thu hoạch lúa mùa ông lại chủ động phơi khô rơm, buộc gọn gàng rồi mang về nhà để nơi khô ráo, bên cạnh đó trong những ngày giá rét ông luôn chuẩn bị đủ các điều kiện phòng chống rét cho đàn gia súc của mình.

Ngay từ đầu tháng 10 năm nay,UBND huyện Ngân Sơn đã có công văn gửi đến UBND các xã, thị trấn trong  huyện chỉ đạo việc phòng, chống rét chocây trồng vật nuôi. Theo đó  chính quyền các địa phương đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, chống rét cho gia súc nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất do thời tiết gây ra. Đồng thời các địa phương cũng hướng dấn, chỉ đạo bà con thu gom rơm rạ sau khi thu hoạch làm thức ăn dự trữ cho trâu bò, chăm sóc tốt diện tích cỏ trồng qua mùa đông và bổ sung nguồn thức ăn tinh như: cám gạo, cám ngô …  Bên cạnh đó  tập trung khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt một số biện pháp như: Che chắn kín chuồng trại bằng rơm, cọ và một số vật liệu sẵn có, đốt củi, trấu để sưởi ấm cho gia súc trong những ngày giá rét, củng cố lán trại  trong rừng và che chắn gió lùa nhằm bảo vệ gia súc.

Đến nay về cơ bản, cán bộ và người dân trong huyện đã nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chống rét cho trâu, bò. Tuy nhiên, tại những thôn, bản vùng cao vẫn còn tình trạng người dân thả rông trâu, bò không kiểm soát và không chủ động tích trữ thức ăn cũng như chuẩn bị điều kiện tốt nhất trong việc phòng, chống rét cho trâu, bò khi có rét đậm, rét hại kéo dài… Vì vậy để bảo vệ tốt nhất cho đàn gia súc của mình bà con nông dân cần nâng cao ý thức hơn nữa, chủ động trong việc phòng, chống rét cho vật nuôi. Đó mới là cách bảo vệ tốt nhất cho đàn gia súc, nhằm hạn chế  những thiệt hại đáng tiếc về kinh tế do thời tiết bất lợi gây ra.

Nguồn tin: Theo backantv.vn